Total Packaging Solutions

Menu

Có phải dung tích gói hút oxy càng lớn, càng hút được nhiều oxy?

Gói hút oxy được biết đến là giải pháp bảo quản sản phẩm hàng đầu, đặc biệt là đối với các sản phẩm lương thực thực phẩm. Gói hút oxy có đa dạng dung tích từ 15cc cho đến trên 100c. Nhiều người thắc mắc rằng liệu có phải dung tích gói hút oxy càng lớn thì càng hút được nhiều oxy? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này.

Gói hút oxy là gì? Dung tích gói hút oxy được biểu thị như thế nào?

dung tích gói hút oxy
Dung tích gói hút oxy được biểu thị như thế nào?

Gói hút oxy được sử dụng để loại bỏ oxy từ bên trong môi trường kín, tạo môi trường nitơ để bảo quản thực phẩm lâu dài. Gói hút oxy giúp bảo vệ thực phẩm khô khỏi bị côn trùng phá hoại và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Khi đóng gói sản phẩm với gói hút oxy trong bao bì kín và được niêm phong thích hợp, lượng oxy trong bao bì sẽ giảm đi rất nhiều. Gói hấp thụ oxy với dung tích phù hợp sẽ giảm mức oxy trong bao bì sản phẩm xuống mức 0,01% hoặc ít hơn.

Dung tích gói hút oxy là con số cc được biểu thị phía sau sản phẩm, cho biết dung tích thật của gói hút oxy. Dựa vào số cc này, người dùng có thể lựa chọn gói hút oxy phù hợp cho sản phẩm của mình.

Có phải dung tích gói hút oxy càng lớn, càng hút được nhiều oxy?

dung tích gói hút oxy
Có phải dung tích gói hút oxy càng lớn, càng hút được nhiều oxy?

Trong không khí chỉ có khoảng 20,8% là khí oxy và và 79,2% là khí ni tơ. Gói hấp thụ oxy chỉ loại bỏ oxy, không khí còn lại trong bao bì chủ yếu là nitơ, sẽ không ảnh hưởng đến thực phẩm hoặc tạo điều kiện cho côn trùng phát triển,không ảnh hưởng đến thời gian bảo quản lâu dài của thực phẩm. Do đó, không phải cứ gói hấp thụ oxy càng to thì càng hút được nhiều oxy, nên bạn chỉ cần loại bỏ con số 20,8% này cho dung tích hộp chứa sản phẩm của bạn là được.

Bên cạnh đó, gói hút oxy ohunter có điểm đặc biệt là khả năng hút oxy gấp 8 lần so với dung tích chỉ định trên gói. Vì vậy cần lựa chọn dung tích gói hút oxy phù hợp với chất lượng của thành phần bên trong và chất lượng bao bì đóng gói. Bởi vì nếu bạn lựa chọn gói hút oxy dung tích quá nhỏ sẽ không đủ khả năng hút lượng oxy bên trong bao bì, hoặc trường hợp chọn gói hút oxy có dung tích quá lớn, trường hợp này có thể khiến vỏ hộp sản phẩm bị móp méo.

Để chọn được dung tích gói hút oxy phù hợp cho sản phẩm của mình, có thể thực hiện 2 bước sau:

Bước 1: Tính dung tích lượng oxy tồn đọng

Trường hợp 1: Đối với sản phẩm dùng dần dần( dài hạn)

Lượng oxy tồn đọng = Dung tích sản phẩm x 20,8%(tỉ lệ khí oxy)
Ví dụ : Hộp bò khô có dung tích 500ml (tương đương 500cc). Chỉ cần lấy dung tích 500ml này nhân với 20,8% sẽ ra lượng oxy tồn đọng trong sản phẩm.
500ml x 20,8% = 104ml = 104cc.
Vậy lượng oxy tồn đọng trong hộp bò khô là 104cc.

Trường hợp 2: Đối với sản phẩm dùng hết trong 1 lần hoặc 1 ngày

Lượng oxy tồn đọng = (Dung tích tổng – dung tích thành phần bên trong) x 20,8%(tỉ lệ khí oxy)

Ví dụ: Hộp bánh trung thu có dung tích 500ml ( tương đương 500cc), bánh trung thu có thể tích 400ml (tương đương 400cc). Trong trường hợp này, dung tích không khí tồn đọng bằng dung tích hộp bánh trừ cho thể tích bánh. Sau đó nhân dung tích không khí tồn đọng này với 20,8% sẽ ra dung tích oxy tồn đọng.

(500ml – 400ml) x 20,8% = 20,8ml = 20,8cc

Vậy lượng oxy tồn đọng trong hộp bánh trung thu là 20.8cc.

Bước 2: Lựa chọn gói oxy tương ứng với dung tích trên

Dung tích gói hút oxy có thể khử lượng oxy tương ứng nhau sau:

  • 15cc – Khử 120cc khí oxy
  • 30cc – Khử 240cc khí oxy
  • 50cc – Khử 400cc khí oxy
  • 100cc – Khử 800cc khí oxy

Vậy nếu lượng tồn đọng dưới 120cc thì nên lựa chọn gói hút oxy có dung tích 15cc, tránh chọn gói hút oxy có dung tích 100cc, sẽ gây lãng phí và lực hút oxy mạnh có thể dẫn đến móp méo bao bì sản phẩm.

Quý bạn đọc có thể xem thêm video hướng dẫn sử dụng chi tiết tại đây

 

Mai Triều