Quy trình sản xuất pallet gỗ

Quy trình sản xuất pallet gỗ
Quy trình sản xuất pallet gỗ

Pallet gỗ là mặt hàng phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn được lưu hành trên khắp thế giới. Chúng là một phần thiết yếu của nhiều ngành công nghiệp lưu trữ và vận chuyển. Ngày nay, pallet gỗ thường được sản xuất theo các tiêu chuẩn cụ thể. Vậy để sản xuất ra một tấm pallet gỗ bao gồm mấy công đoạn và chúng diễn ra như thế nào. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đi vào phân tích quy trình sản xuất pallet gỗ phục vụ sản xuất.

Lựa chọn vật liệu sản xuất pallet

Lựa chọn vật liệu sản xuất pallet
Lựa chọn vật liệu sản xuất pallet

Pallet gỗ tất nhiên được làm bằng gỗ. Tuy nhiên không phải loại gỗ nào cũng thích hợp để làm pallet. Đồng thời, chất lượng của từng loại gỗ chuyên dùng cho sản xuất pallet cũng khác nhau. Trên thị trường hiện nay, 3 loại nguyên liệu phổ biến để làm pallet đó là gỗ thông, gỗ tràm và gỗ keo. Trong đó, nguồn gốc xuất xứ của các loại gỗ này cũng ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng thành phẩm pallet. Chẳng hạn gỗ thông nguyên liệu nhập khẩu từ Chile, Brazil hay New Zealand, bên trong thân chứa một lớp nhựa có thể chống mối mọt. Lớp nhựa này vẫn được giữ nguyên vẹn trong thân, dù có qua bao nhiêu công đoạn sản xuất, chế tác hay xử lý hóa học. Đó là một trong những đặc tính tuyệt vời, giúp cho ra các sản phẩm pallet đẹp, bề mặt trơn nhẵn và có chất lượng đạt chuẩn hơn gỗ thông được trồng tại Việt Nam.

Tương tự như vậy, pallet được sản xuất từ gỗ tràm, keo nhập từ Phan Thiết trở ra, chất lượng cũng như khả năng chống mối mọt cũng sẽ kém hơn so với gỗ tràm keo thu hoạch ở Tây Ninh, Long An.

Quy trình sản xuất pallet gỗ

Cắt xẻ gỗ

Gỗ được sử dụng để sản xuất pallet sẽ được cắt theo chiều dài, chiều rộng thích hợp và xẻ thành các tấm ván theo kích thước cho trước.

Xử lý khử trùng

Sau khi được cắt, xẻ thành ván, những tấm pallet sẽ được kiểm tra lại và xếp chồng để đưa vào xử lý, khử trùng theo chuẩn ISPM-15. Đây còn gọi là Tiêu chuẩn quốc tế về các biện pháp kiểm dịch thực vật số 15. Biện pháp kiểm dịch này được thực hiện bởi Công ước bảo vệ thực vật quốc tế (IPPC). Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của pallet gỗ. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu hàng hóa đi quốc tế hay các thị trường khó tính, thì chắc chắn không thể bỏ qua quy trình xử lý pallet gỗ đúng chuẩn ISPM-15 này.

Xử lý khử trùng chuẩn ISPM trong sản xuất pallet
Xử lý khử trùng chuẩn ISPM trong sản xuất pallet

Có 2 biện pháp xử lý khử trùng đạt chuẩn ISPM-15:

  • Xử lý bằng hơi nóng (Heat Treatment): Nguyên liệu sẽ được làm nóng ở nhiệt độ quy định trong vòng 30 phút. Biện pháp xử lý nhiệt này được thể hiện bằng chữ HT trong dấu tiêu chuẩn.
  • Khử trùng bằng hóa chất Methyl Bromide : Nguyên liệu sẽ được khử trùng bằng hóa chất Methyl Bromide. Biện pháp xử lý này được ghi bằng chữ MB trong dấu tiêu chuẩn.

Tùy vào yêu cầu cấp chứng thư HT hay MB của khách hàng, SKYPAK sẽ áp dụng biện pháp xử lý thích hợp. Quá trình này sẽ xảy ra trước khi các thanh gỗ được lắp ráp thành pallet để giao cho khách hàng.

Bào thanh gỗ (nếu cần)

Các thanh gỗ sau khi đã được xử lý thành công, sẽ được mang đi bào nhẵn 3 mặt chính: mặt gỗ phía trên và hai lỗ hai bên. Quá trình này được thực hiện nếu khách hàng yêu cầu.

Lắp ráp thành phẩm

Cuối cùng là bước ghép các thanh gỗ lại với nhau và cố định bằng các máy tự động.Pallet sau khi được đóng thành phẩm sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng lại để loại bỏ những sản phẩm bị lỗi, sai kích thước hay hư hỏng. Sau đó hoàn thành khâu lắp ráp và đưa vào lưu kho và bảo quản, đảm bảo đạt chuẩn trước khi giao đến tay khách hàng.

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
So sánh pallet gỗ thông và pallet gỗ tràm
Khi vận chuyển và lưu trữ một số hàng hóa, bạn…
Gói hút oxy
Gói hút oxy được biết đến như một sản phẩm dùng…
Gói hút oxy chất lượng
Gói hút oxy dường như không còn quá xa lạ với…
Gói hút Oxy Ohunter
Việc bảo quản thực phẩm đóng gói, chống lại sự phân…
Gói hút khí oxy
Mặc dù gói hút khí oxy được sử dụng rất phổ…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)