Total Packaging Solutions

Menu

Cách sử dụng pallet gỗ an toàn, tránh thương tích

Mặc dù được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, nhưng pallet gỗ có thể nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách. Để tránh các chấn thương như bong gân mắt cá chân, gãy ngón chân hoặc vết thương hở khác trên cơ thể, người xử lý phải có biện pháp sử dụng và phòng ngừa thích hợp. Những biện pháp phòng ngừa này nên được tuân thủ cho dù làm việc với pallet đang tải hay pallet rỗng. Trong bài đăng này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các cách sử dụng pallet gỗ an toàn, trách xảy ra các thương tích không mong muốn.

Những sự cố thương tích hàng đầu có thể xảy ra với pallet gỗ

Vật phẩm trên pallet gỗ bị rơi 

Một trong những sự cố phổ biến nhất khiến nhân viên bị thương trong nhà kho là do các sản phẩm nặng và đồ vật trên pallet vô tình rơi trúng họ. Cho dù các mặt hàng của bạn không được đặt đủ cẩn thận trên pallet hoặc chúng có hình dạng độc đáo và có thể dễ dàng bị đặt nhầm chỗ hoặc lăn ra, thì điều cực kỳ quan trọng là đảm bảo các sản phẩm của bạn được xếp chồng lên pallet một cách cẩn thận.

Trượt ngã, vấp phải pallet hỏng

Cách sử dụng pallet gỗ
Cách sử dụng pallet gỗ không an toàn

Những loại tai nạn này có thể dẫn đến một số loại chấn thương khác nhau, bao gồm chấn động, chấn thương đầu, gãy tay chân, nứt xương sườn hoặc các vấn đề nghiêm trọng về lưng. Mặc dù đây là một số tai nạn nguy hiểm và phổ biến nhất xảy ra trong nhà kho.

Giá đỡ pallet bị sụp đổ

Cách sử dụng pallet gỗ
Cách sử dụng pallet gỗ không an toàn

Tai nạn sụp đổ pallet xảy ra vì nhiều lý do. Pallet có thể bị va đập bởi xe nâng hoặc máy tương tự. Các pallet có thể bị quá tải với quá nhiều sản phẩm hoặc được thiết kế kém với không đủ khoảng trống dẫn. Cũng có thể một số giá đỡ pallet đã được lắp đặt không đúng cách hoặc được tái sử dụng với các sản phẩm nặng hơn khoảng trống khuyến nghị. Những loại tai nạn này có thể rất nguy hiểm, ngay cả sản phẩm nhỏ nhất cũng có thể gây nguy hiểm khi rơi từ các giá đỡ ở tầng cao.

Cách sử dụng pallet gỗ an toàn

Cách sử dụng pallet gỗ
Cách sử dụng pallet gỗ an toàn

Việc tiếp xúc với các đồ vật xử lý chẳng hạn như pallet và thiết bị công nghiệp là nguyên nhân hàng đầu gây thương tích cho nhà kho liên quan. Để giúp bảo vệ công nhân kho của bạn bằng cách cung cấp các giáo dục về an toàn và bắt buộc tuân thủ các giao thức an toàn pallet bao gồm:

  • Chỉ sử dụng các pallet cho mục đích đã định để chở tải được phân bổ đều. Không sử dụng chúng để làm cầu thang, thang nâng người hoặc bất kỳ thứ gì khác ngoài chức năng nâng kê hàng hóa của chúng.
  • Chỉ xếp các pallet theo chiều ngang ở độ cao tối đa 4 feet. Xếp các sản phẩm nặng nhất của bạn lên các kệ dưới cùng để giảm khả năng các vật nặng làm gãy dầm pallet
  • Đảm bảo các giá đỡ pallet có đủ chỗ ở giữa chúng để di chuyển và tiếp cận bằng xe nâng
  • Không dựng các pallet rỗng lên nhau vì chúng không ổn định và có thể dễ dàng lật đổ gây thương tích.
  • Khi làm việc gần pallet hoặc xử lý pallet, hãy đeo găng tay và giày an toàn.
  • Để dỡ hàng an toàn, hãy sử dụng móc chọn để tiếp cận sản phẩm ở mặt sau của pallet và kéo về phía trước. Điều này giúp pallet không bị mất ổn định và bị lật do mất cân bằng trọng lượng.
  • Luôn nâng các pallet rỗng với đối tác hoặc sử dụng xe nâng khi có thể. Khi nâng thủ công, hãy giữ pallet thẳng đứng và gần ngực để giữ thăng bằng.
  • Luôn dọn sạch mọi tấm pallet bị hỏng, đinh hoặc các mảnh vụn khác để tránh bị trượt và ngã hoặc làm hỏng thiết bị xử lý vật liệu.
  • Chỉ sử dụng và xử lý pallet trong tình trạng tốt. Loại bỏ các pallet bị hư hỏng hoặc không đạt tiêu chuẩn để sửa chữa hoặc tái chế.

Chúng tôi khuyến khích bạn đăng những lời khuyên an toàn này trong nhà kho của bạn và nhắc nhở thường xuyên đối với nhân viên kho của mình. 

Qúy bạn đọc có thể theo dõi fanpage Facebook hoặc Youtube của chúng tôi để xem thêm nhiều hướng dẫn bổ ích khác.

Mai Triều