Total Packaging Solutions

Menu

Mẹo làm việc an toàn với pallet gỗ kê hàng

Pallet gỗ kê hàng là một trong những công cụ cơ bản nhưng quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, chúng cũng có thể là mối nguy hiểm nếu bạn không cẩn thận. Các pallet gỗ được sử dụng trong các hoạt động của chuỗi cung ứng có thể dẫn đến các chấn thương như bong gân mắt cá chân, gãy ngón chân hoặc tệ hơn. Chính vì thế, những người xử lý vật liệu cần thực hiện một số bước phòng ngừa cơ bản để tránh bị thương.

pallet gỗ kê hàng
Mẹo sử dụng pallet gỗ kê hàng an toàn

Những rủi ro có thể xảy ra với pallet gỗ kê hàng

pallet gỗ kê hàng
Rủi ro có thể xảy ra với pallet gỗ kê hàng

Việc tháo rời một pallet bao gồm việc tháo rời các tấm ván khác nhau bằng các cách như dao, búa hoặc thậm chí là đập vỡ. Mỗi phương pháp trong số này có thể gây ra những mối nguy hiểm riêng và cần hết sức cẩn thận để không bị thương khi cạy hoặc cắt các tấm ván. 

Hầu hết các pallet đều sử dụng đinh chuyên dụng rất khó rút ra. Đinh pallet thường có cái được gọi là “chân vít” được thiết kế để làm cho pallet tồn tại lâu hơn nhưng khó tháo ra hơn nhiều nếu không có thiết bị chuyên dụng. Những chiếc đinh này cũng khiến việc cạy ván trở nên đặc biệt khó khăn.

Các pallet bị hỏng có thể sẽ có các các đinh nhô ra. Do vậy cần hết sức cẩn thận khi xử lý các pallet để tránh các vết thương do đâm phải đinh. 

Ngoài ra, nhiều chấn thương khác có thể xảy ra ở chân, tay, đầu nếu chẳng may pallet vô tình bị rơi trúng.

Lời khuyên sử dụng pallet gỗ kê hàng an toàn

  • Sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân khi xử lý

Khi xử lý pallet, nên sử dụng găng tay cũng như giày an toàn để tránh bị thương nếu pallet bị rơi xuống chân. Có thể thận trọng bảo vệ thính giác nếu các pallet đang bị rơi. Một số cơ sở yêu cầu cần hạ nhẹ nhàng khi đặt pallet trên sàn để tránh tiếng ồn gây hại cho tai.

  • Không sử dụng pallet bị hư hỏng hoặc bị đánh giá thấp

Nếu các pallet bị hư hỏng, không còn phù hợp với công việc hoặc nếu bạn không chắc chắn, nên di chuyển chúng khỏi nơi làm việc. Nên đặt các pallet bị hư hỏng hoặc không đạt tiêu chuẩn sang một bên để sửa chữa hoặc tái chế. Nếu chúng không được sử dụng, các pallet bị hư hỏng có thể là mối nguy hiểm nghiêm trọng, đặc biệt là trên kệ cao có tải trọng lớn.

  • Dọn dẹp các mảnh pallet gỗ kê hàng hỏng
pallet gỗ kê hàng
Dọn dẹp các pallet gỗ kê hàng bị hỏng

Các tấm pallet bị hỏng có thể gây nguy cơ trượt và vấp, cũng như gây mất ổn định cho thiết bị xử lý vật liệu. Các mảnh vụn cũng có thể dẫn đến hư hỏng bánh xe của thiết bị xử lý vật liệu.

  • Hạn chế chiều cao của pallet xếp chồng lên nhau

Nếu công nhân xếp hoặc dỡ chúng theo cách thủ công, hãy giữ chiều cao tối đa của ngăn xếp không quá 1m để tạo điều kiện xử lý pallet dễ dàng hơn. Yêu cầu người vận hành xe nâng tách các ngăn xếp đầy ra làm đôi tại điểm sử dụng.

  • Cẩn thận khi bước giữa các pallet gỗ kê hàng

Khi các pallet được đặt cạnh nhau trong giá lưu trữ, công nhân có thể bước vào giữa hoặc trên các pallet để tiếp cận các sản phẩm ở mặt sau của pallet. Có thể xảy ra chấn thương mắt cá chân hoặc đầu gối nếu người lao động mất thăng bằng khi bước giữa các giá kê hàng.

  • Sử dụng thiết bị cơ giới hóa 

Xe nâng và máy phân phối pallet tự động là những thiết bị mạnh mẽ được thiết kế để xử lý trọng lượng của các chồng pallet một cách dễ dàng và giúp tránh nguy cơ chấn thương.

Xử lý pallet gỗ kê hàng là công việc hàng ngày ở nhiều nơi làm việc. Cho dù bạn đang điều hành một doanh nghiệp hay bạn là nhân viên ở một nơi nào đó thường xuyên sử dụng pallet, hãy đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết cho pallet. 

Mai Triều