Pallet làm từ gỗ có an toàn cho thực phẩm và dược phẩm không?

Gần như bất cứ thứ gì được vận chuyển với số lượng lớn ngày nay đều được vận chuyển trên pallet gỗ hoặc nhựa. Hầu hết các ngành công nghiệp, bao gồm ô tô, hóa chất, thực phẩm, giấy, các ngành hàng bán lẻ,… đều sử dụng pallet để vận chuyển sản phẩm của họ từ nhà sản xuất đến kho. Phần lớn các pallet làm từ gỗ thay vì nhựa và kim loại. Mặc dù pallet được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp, nhưng vẫn nên cân nhắc lựa chọn pallet gỗ cẩn thận trong chuỗi cung ứng cho các nhà máy sản xuất thực phẩm và dược phẩm. Để biết lý do tại sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp trong bài viết sau đây.

Lý do tại sao pallet làm từ gỗ lại được ưa chuộng đến vậy?

Pallet làm từ gỗ
Tại sao pallet làm từ gỗ lại phổ biến?

Phần lớn là vì chúng bền và dễ sửa chữa. Gỗ từ pallet hỏng có thể dễ dàng được tái chế thành pallet mới và cấu tạo của pallet giúp chúng khó bị gãy và dễ sửa chữa khi hỏng. Ngày nay, cây gỗ đã được trồng riêng để phục vụ sản xuất pallet. Do đó, không còn xảy ra nạn phá rừng, khan hiếm nguồn cung nguyên liệu làm pallet. Chúng thường có thể thực hiện nhiều chuyến đi từ nhà máy đến nhà kho, trung tâm phân phối đến cửa hàng bán lẻ và ngược lại mà không cần bất kỳ sự bảo trì nào. Chúng rẻ đến mức nhiều công ty sẽ đơn giản vứt bỏ những pallet cũ của họ để làm củi đốt hoặc nghiền thành dăm gỗ khi chúng không còn hoạt động. Điều này còn giúp bảo vệ môi trường.

Pallet làm từ gỗ có tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thực phẩm và dược phẩm hay không?

Hiện nay có nhiều nhà sản xuất pallet làm từ gỗ giá rẻ với tiêu chuẩn, sức chứa và độ che phủ thấp. Để hạ giá thành, các loại gỗ mềm rẻ tiền thường được sử dụng ít chốt, đinh nên dễ bị gãy, vụn. Bản thân gỗ mềm có dạng xơ và xốp vì nó không được bịt kín, cho phép hấp thụ độ ẩm, chất lỏng và hóa chất.

Bên cạnh đó, cũng có các doanh nghiệp vì tiết kiệm chi phí mà không thực hiện các giải pháp sấy khô, xử lý khử trùng cho pallet trước khi phân phối trên thị trường. Điều này có nghĩa là pallet làm từ gỗ không được xử lý đúng chuẩn ISPM-15 sẽ dễ dàng tạo cơ hội phát triển cho vi khuẩn, hóa chất hoặc thành phần dược phẩm và mang những hạt đó vào nhà máy và khu vực sản xuất. Trước đây, FDA đã tiến hành một nghiên cứu về pallet gỗ và phát hiện ra rằng khoảng 10% đóng vai trò là vật chủ của E. Coli, Salmonella và các vi khuẩn gây bệnh, có hại khác. Mặc dù 10% nghe có vẻ không phải là một tỷ lệ lớn trong tổng số pallet gỗ được sử dụng ở Hoa Kỳ, nhưng con số này vẫn tương đương với hàng trăm nghìn pallet khiến người tiêu dùng rất có khả năng tiếp xúc với các sản phẩm thực phẩm hoặc dược phẩm được vận chuyển trên đường bị ô nhiễm.

pallet làm từ gỗ
Pallet làm từ gỗ kém chất lượng, không được xử lý chuẩn ISPM-15

Nhiều năm trước, tại Hoa Kỳ xảy ra các vụ thu hồi bơ đậu phộng, thịt gà đông lạnh, thức ăn cho vật nuôi, thịt xông khói, kem, bánh mì… Hầu hết sự ô nhiễm gây ra các vụ thu hồi này là do pallet kém chất lượng. Vào cuối năm 2010, việc thu hồi hàng nghìn chai thuốc giảm đau khớp Tylenol là do pallet làm từ gỗ bị ô nhiễm. Những khách hàng báo cáo về việc nhiễm độc cho biết thuốc có mùi mốc và sau khi uống họ bị đau bụng, nôn mửa. Sau một cuộc điều tra về những gì có thể đã làm ô nhiễm các viên thuốc. Tylenol cuối cùng đã xác định rằng đó là do ảnh hưởng của một loại thuốc diệt nấm được sử dụng trên gỗ làm pallet vận chuyển. Khi thuốc diệt nấm gặp hơi ẩm, nó sẽ bị phá vỡ và giải phóng một chất hóa học xâm nhập vào thuốc.

Pallet làm từ gỗ
Pallet làm từ gỗ chuẩn ISPM-15 chất lượng tốt

Từ những dẫn chứng trên, có thể thấy được ảnh hưởng xấu của pallet kém chất lượng đến thực phẩm và dược phẩm. Đồng thời, cũng biết được tầm quan trọng của pallet gỗ nếu không được xử lý khử trùng đúng cách. Không chỉ những nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất sản phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm/dược phẩm và cả những thành phẩm cũng được vận chuyển trên pallet gỗ. Do vậy, điều quan trọng hơn hết là các pallet làm từ gỗ phải được xử lý đạt chuẩn an toàn ISPM-15 theo Công ước quốc tế về bảo vệ thực vật IPPC trước khi được đưa vào sử dụng.

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
So sánh pallet gỗ thông và pallet gỗ tràm
Khi vận chuyển và lưu trữ một số hàng hóa, bạn…
Gói hút oxy
Gói hút oxy được biết đến như một sản phẩm dùng…
Gói hút oxy chất lượng
Gói hút oxy dường như không còn quá xa lạ với…
Gói hút Oxy Ohunter
Việc bảo quản thực phẩm đóng gói, chống lại sự phân…
Gói hút khí oxy
Mặc dù gói hút khí oxy được sử dụng rất phổ…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)