Lực mua trở lại thị trường kim loại và năng lượng

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc ngày hôm qua, lực mua quay trở lại thị trường hàng hoá, đặc biệt là trên thị trường kim loại và năng lượng đã hỗ trợ cho chỉ số MXV-Index bật tăng 1% lên 2.522 điểm, kết thúc chuỗi giảm 3 phiên trước đó. Dòng tiền đến thị trường ghi nhận mức giảm nhẹ do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, giá trị giao dịch toàn Sở vẫn đạt mức hơn 4.000 tỷ đồng.

thị trường kim loại và năng lượng đã hỗ trợ cho chỉ số MXV-Index bật tăng 1% lên 2.522 điểm
Thị trường kim loại và năng lượng đã hỗ trợ cho chỉ số MXV-Index bật tăng 1% lên 2.522 điểm

Giá dầu chấm dứt chuỗi giảm

Giá dầu tăng phiên đầu tiên trong tuần, khi rủi ro về nguồn cung lấn áp các thông tin tiêu cực về vĩ mô. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 2,11% lên 89,11 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 2,29% lên 94,57 USD/thùng.

Trong phiên, đã có lúc giá dầu chịu áp lực điều chỉnh mạnh, nhất là khi báo cáo thị trường dầu tháng 10 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA hạ dự báo nhu cầu dầu trong năm 2022 khoảng 60.000 thùng/ngày, trong khi nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới năm 2023 điều chỉnh giảm 470.000 thùng/ngày, xuống còn 101,3 triệu thùng/ngày. Rủi ro về nền kinh tế, thể hiện ở tốc độ tăng trưởng GDP thấp là yếu tố lớn nhất gây sức ép cho lượng dầu tiêu thụ.

Tuy vậy, IEA cũng cảnh báo sẽ có bất ổn lớn với nguồn cung, với kết quả cuộc họp của OPEC có thẻ khiến cho sản lượng của các quốc gia Trung Đông sụt giảm 1 triệu thùng dầu/ngày. Xuất khẩu dầu của Nga đã giảm 560.000 thùng/ngày so với đầu năm, và sẽ còn giảm mạnh hơn khi các lệnh cấm vận đi vào thực tế.

Ngoài ra, mặc dù CPI tăng cao hơn dự kiến, tuy nhiên với lộ trình tăng lãi suất của Fed đã tương đối rõ ràng, thị trường cũng không còn phản ứng quá nhiều với các dữ liệu lạm phát. Trong khi đó, ngoài Fed, các ngân hàng trung ương khác như BoE khó có thể mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ, khi rủi ro suy thoái đã ở mức rất cao.

Lực mua áp đảo trên thị trường kim loại

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/10, sắc xanh cho thấy xu hướng chiếm ưu thế trên thị trường kim loại. Đối với nhóm kim loại quý, lực mua vào cuối phiên đã giúp giá bạc thu hẹp lại đà giảm xuống còn 0,11%, chốt ngày ở mức giá 18,91 USD/ounce. Bạch kim bật tăng mạnh mẽ vào cuối ngày, kết thúc tại mức giá 896,4 USD/ounce sau khi tăng 1,75%.

Thị trường kim loại đã có những phản ứng khá bất ngờ đối với dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố vào tối qua. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 8,2% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn kỳ vọng ở mức 8,1% của các chuyên gia kinh tế.. Nếu so với tháng trước, CPI đã tăng 0,4% và vượt con số dự báo là 0,2%. Dollar Index tăng ngay sau dữ liệu này, nhưng bất ngờ đảo chiều giảm mạnh sau đó khi dòng tiền bắt đầu đổ vào các thị trường rủi ro. Một phần nguyên nhân đến từ Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden cho rằng báo cáo lần này vẫn là một bước tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát và nhấn mạnh Đạo luật Giảm phát của mình. Đà giảm của đồng USD đã hỗ trợ cho giá nhóm kim loại quý tăng mạnh vào cuối phiên khi áp lực chi phí nắm giữ giảm bớt và nhiều nhà đầu tư chốt lời.

Lực mua áp đảo trên thị trường kim loại
Lực mua áp đảo trên thị trường kim loại

Trên thị trường kim loại cơ bản, đồng COMEX liên tục đảo chiều tăng giảm trong phiên hôm qua. Giá đồng cũng đã chịu sức ép bán mạnh ngay sau thời điểm công bố CPI Mỹ, nhưng tương tự như nhóm kim loại quý, giá đảo chiều tăng trở lại do sự suy yếu của đồng bạc xanh. Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành của Nexa, nhà sản xuất đồng và kẽm Nam Mỹ trong một cuộc phỏng vấn với Reuters nhận định rằng, dự kiến nguồn cung kim loại này sẽ bị thắt chặt do các nhà máy luyện kim ở châu Âu đóng cửa bởi giá năng lượng tăng vọt, và có thể là yếu tố thúc đẩy phí bảo hiểm nói chung. Bên cạnh đó, tập đoàn Codelco của Chile, công ty khai thác đồng lớn nhất thế giới, đang chào bán đồng cho người mua châu Âu với mức phí bảo hiểm cao kỷ lục khoảng 235 USD/tấn cho năm 2023, tăng 85% so với năm 2022 trong bối cảnh khu vực này đang hạn chế tối đa nguồn đồng từ Nga. Kết phiên, giá đồng COMEX tăng 0,45% lên mức 3.44 USD/pound, đồng LME cũng tăng 0,37% lên 7.573 USD/tấn. Nhôm LME tiếp tục tăng vọt trước nguy cơ Mỹ sẽ cấm dòng chảy kim loại này từ Nga nhằm trả đũa cho các bất ổn địa chính trị leo thang.

Xem thêm Triển vọng phát triển ngành công nghiệp đất hiếm Scandium “Made in Vietnam”

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
Tình hình xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU, Anh đang…
Ngành dệt may Việt Nam năm 2022
Ngành dệt may Việt Nam đóng góp lớn vào GDP cả…
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam
Việt Nam được cho là thuộc khu vực "kiên cường đáng…
Thiếu hụt than cho sản xuất điện
Theo Bộ Công Thương, giá than thế giới tăng cao đã…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)