Tình hình ảm đạm xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU, Anh đang gặp khó khăn do người dân bản địa cắt giảm chi tiêu. Có doanh nghiệp gỗ đã mất hẳn doanh thu xuất khẩu.
Báo cáo “Biến động về thị trường xuất khẩu của ngành gỗ: Từ góc nhìn doanh nghiệp” vừa công bố cho thấy bức tranh ảm đạm của ngành xuất khẩu gỗ, ít nhất từ giờ đến cuối năm 2022. Theo đó, cung – cầu gỗ nguyên liệu và các mặt hàng gỗ trên thế giới, đặc biệt tại các thị trường lớn như Mỹ và EU, có nhiều biến động, do tác động của đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine trực tiếp dẫn đến lạm phát cao ở nhiều quốc gia. Chi phí sản xuất, vận chuyển và sinh hoạt trở nên đắt đỏ, cầu tiêu dùng đối với các nhóm hàng hóa không thiết yếu giảm.
Tình hình ảm đạm xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU
Tình hình ảm đạm xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU

“Với độ hội nhập sâu, rộng với thị trường thế giới, ngành gỗ Việt Nam chịu tác động trực tiếp của các biến động, suy giảm xuất khẩu ở các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU và Anh”, báo cáo nêu.

Trong số 52 DN với các quy mô khác nhau được chọn thực hiện khảo sát, có 45 DN xuất khẩu sang thị trường Mỹ (chiếm 87%); 39 DN xuất khẩu sang thị trường EU (chiếm 75%); 24 DN xuất khẩu sang thị trường Anh (chiếm 46%); 28 DN xuất khẩu sang thị trường khác như Singapore, Nhật, Hàn Quốc… (chiếm 54%).

Giảm 80% doanh thu xuất khẩu gỗ sang Mỹ, mất nguồn thu từ EU

Có 45/52 DN tham gia khảo sát xuất khẩu gỗ sang Mỹ. Doanh thu xuất khẩu gỗ sang thị trường Mỹ của nhóm DN này năm 2021 chiếm tỷ trọng 58% trong tổng doanh thu của các DN. Ước tính, thị trường Mỹ có sự biến động lớn nhất trong các thị trường xuất khẩu. Theo khảo sát, 33 DN có doanh thu từ thị trường này giảm trung bình 39,6% trong những tháng đầu năm. Biên độ giảm rộng, từ 8% lên mức giảm cao nhất tới 80% doanh thu. Chỉ 10 DN có doanh thu tăng, mức tăng trung bình 11%. Với thị trường EU, có 39/52 DN được phỏng vấn có sản phẩm xuất khẩu sang thị trường EU. Năm 2021, doanh thu xuất khẩu của các DN này sang EU chiếm 33% tỷ trọng tổng doanh thu của nhóm DN khảo sát.

Từ đầu năm 2022, 24 DN xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU có doanh thu sụt giảm với mức giảm trung bình khoảng 42,2%. Đáng lưu ý, một số DN mất hẳn nguồn thu từ thị trường EU. Chỉ có 4 DN có doanh thu xuất khẩu sang EU tăng nhẹ, mức tăng trung bình 14%.

Biến động doanh thu xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU những tháng đầu năm 2022 sang thị trường EU
Biến động doanh thu xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU những tháng đầu năm 2022 sang thị trường EU

Xét về số liệu tổng quan, trong số 52 DN tham gia khảo sát có tới hơn 80% DN dự báo mức doanh thu xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU năm 2022 của họ sẽ sụt giảm so với năm 2021. Cụ thể, 19 DN dự báo có mức doanh thu giảm dưới 30%; 13 DN dự báo giảm từ 30-50% và 10 DN dự báo giảm trên 50%. Chỉ có 3 DN dự báo doanh thu sẽ tăng 10-20% trong năm nay so với năm 2021. Còn lại, 7 DN dự báo doanh thu không đổi.

Đơn hàng xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU sụt giảm

Xét về số liệu tổng quan, trong số 52 DN tham gia khảo sát có tới hơn 80% DN dự báo mức doanh thu năm 2022 của họ sẽ sụt giảm so với năm 2021. Cụ thể, 19 DN dự báo có mức doanh thu giảm dưới 30%; 13 DN dự báo giảm từ 30-50% và 10 DN dự báo giảm trên 50%. Chỉ có 3 DN dự báo doanh thu sẽ tăng 10-20% trong năm nay so với năm 2021. Còn lại, 7 DN dự báo doanh thu không đổi.

 

Tình hình doanh thu xuất khẩu gỗ sang Mỹ
Dự báo doanh thu xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU của doanh nghiệp chế biến gỗ trong năm 2022 so với năm 2021

Đơn hàng của DN từ các thị trường cũng sụt giảm. Tại Mỹ, số lượng đơn hàng của DN khảo sát giảm trung bình 45,4%, một số DN không còn đơn hàng. Tại EU, các DN phản ánh mức giảm trung bình khoảng 44,6%, có DN đơn hàng giảm mạnh từ 80-100%. Thị trường Anh cũng chứng kiến mức giảm rất mạnh, trung bình 47,3% và một số DN giảm 100%. Số lượng đơn hàng xuất khẩu đến các thị trường khác cũng ở mức giảm cao, trung bình khoảng 36,3%; một số DN bị giảm đến 80%. Nhận định về tình trạng đơn hàng từ nay tới cuối năm, 37 DN (tương đương trên 70%) số DN được khảo sát, dự kiến số lượng đơn hàng sẽ giảm so với năm 2021. Chỉ có 4 DN kỳ vọng số đơn hàng tăng và 11 DN cho rằng số đơn hàng của mình sẽ không biến động nhiều. Theo các DN, tình hình xuất khẩu sẽ chưa cải thiện nhiều và số lượng đơn hàng sang tất cả các thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh từ nay đến cuối năm. Mức sụt giảm đơn hàng trung bình tại các thị trường Mỹ, EU và Anh được dự báo trên 40%, trong khi tình hình xuất khẩu tại các thị trường khác có mức giảm thấp hơn.

Tình trạng đơn hàng xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU
Nhận định của các doanh nghiệp về tình trạng đơn hàng xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU cuối năm 2022

Thông tin báo cáo và số liệu thống kê chi tiết về tình hình xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU được thực hiện bởi Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA Bình Định), Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) và tổ chức Forest Trends.

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
Ngành dệt may Việt Nam năm 2022
Ngành dệt may Việt Nam đóng góp lớn vào GDP cả…
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam
Việt Nam được cho là thuộc khu vực "kiên cường đáng…
Thiếu hụt than cho sản xuất điện
Theo Bộ Công Thương, giá than thế giới tăng cao đã…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)