Doanh nghiệp trong ngành cơ khí Việt Nam tự động hóa đứng trước nhiều cơ hội mới

Triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 8 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại – MTA Hanoi 2022 quy tụ hàng trăm DN trong và ngoài nước tham gia. Đây là cơ hội tốt để Doanh nghiệp trong ngành cơ khí Việt Nam tiếp cận với công nghệ và cơ hội hợp tác mới.

Nhiều công nghệ và giải pháp mới được giới thiệu

MTA Hanoi 2022 có sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ hơn 18 quốc gia, vùng lãnh thổ đến từ các quốc gia phát triển như: Đức, Anh, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Israel, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và gần 100 gian hàng với tổng diện tích trưng bày trên 5000 m2.

Ngành cơ khí Việt Nam
Triển lãm MTA Hanoi 2022 với sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ hơn 18 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Năm nay, MTA Hanoi 2022 giới thiệu đến cộng đồng sản xuất – chế tạo hàng loạt các công nghệ và giải pháp tiên tiến. Bên cạnh đó, triển lãm sẽ tiếp tục mang đến các hoạt động bên lề bổ ích, tối ưu hóa trải nghiệm của doanh nghiệp và khách tham dự. Điểm nhấn là chuỗi hội thảo hướng tới Sản xuất thông minh cũng như Công nghệ in và Kỹ thuật số sẽ được các chuyên gia đầu ngành chia sẻ trong 3 ngày với 3 phiên hội thảo.

Những thách thức trước mắt về nguồn nhân lực cũng thúc đẩy quy trình tự động hóa tại nhà máy nhiều hơn. Việt Nam giữ vị trí không thể thiếu trong hoạch định chuỗi cung ứng toàn cầu – đóng góp đáng kể vào dự báo tăng trưởng GDP khả thi của Việt Nam trong năm nay và năm 2023, trong đó IMF dự kiến ở mức 7,2% – rất ấn tượng trong bối cảnh lạm phát ngược chiều.

Việc áp dụng sản xuất thông minh vào dây chuyền sản xuất giúp các nhà máy nâng cao năng lực sản xuất một cách rõ rệt. Đây được xem là lợi ích hàng đầu và rõ nét nhất của bất kỳ một nhà máy nào khi ứng dụng tự động hóa, cũng là một cách tối đa hóa năng suất làm việc với các nguồn lực con người được kết nối. Dạo qua các gian hàng tại triển lãm, đại diện các doanh nghiệp đều cho biết, đây là cơ hội kết nối, tìm hiểu bạn hàng, đặc biệt quan trọng sau đại dịch để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cần thêm chính sách cụ thể để phát triển ngành cơ khí Việt Nam

Nhận định về sự phát triển của ngành Cơ khí Việt Nam trong những năm qua, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam Đào Phan Long cho rằng, Việt Nam hiện sau thời gian mấy chục năm đổi mới, sự phát triển kinh tế nói chung đã có bước tiến tốt. Đại dịch cũng thử thách nền kinh tế nói chung, nền công nghiệp nói riêng.

Cần thêm chính sách cụ thể để phát triển ngành cơ khí Việt Nam
Cần thêm chính sách cụ thể để phát triển ngành cơ khí Việt Nam

Vừa qua, Hội nghị T.Ư 6 đã nhấn mạnh 5 mục tiêu quan trọng để phát triển đất nước đến 2045. Trong đó, tiến trình công nghiệp hóa càng được đẩy mạnh hơn. Thời cơ để ngành cơ khí phát triển là điều tất yếu sẽ đến.

Với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội, ông Đào Phan Long nhận định, trong ngành cơ khí Việt Nam hiện có 2 khối doanh nghiệp. Một là khối doanh nghiệp cơ khí nội địa là chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp Việt Nam. Khối thứ hai là FDI, đầu tư nước ngoài, hoặc 100% vốn hoặc liên doanh.

“Nói đến cơ khí, sản xuất kinh doanh cơ khí, với quốc gia muốn xây dựng đất nước trở thành nước công nghiệp không thể thiếu sự phát triển của công nghiệp cơ khí. Sản phẩm cơ khí có mặt rộng khắp đời sống dân sinh cũng như trong sản xuất kinh doanh” – vị này nói.

Do đó, ngành chế tạo máy công cụ là máy cái, máy gia công kim loại để hình thành công cụ cho các ngành khác. Tại Triển lãm này, hàng chục quốc gia đã cử đại điện đến tham gia. Đây là cơ hội tốt để giúp doanh nghiệp Việt có thể tiếp cận công nghệ mới.

Cũng theo ông Đào Phan Long, thời gian qua, 15 năm ngành cơ khí Việt Nam chậm phát triển hơn rất nhiều nước trong khu vực. Việc đổi mới trang thiết bị công nghệ không phải một sớm một chiều, phải có tiền, công nghệ, chính sách…

Để cơ khí phát triển ngoài nỗ lực của chủ doanh nghiệp, phải có hệ thống chính sách đồng bộ. Đã đến lúc những người làm chính sách, quy hoạch, lộ trình rõ ràng để phát triển ngành công nghiệp cơ khí Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam, con đường hình thành các trung tâm kinh tế, sản xuất công nghiệp nói chung, cơ khí nói riêng là rất cần thiết.

“Thời gian tới, doanh nghiệp ngành cơ khí Việt Nam với chiến lược của mình kết hợp chính sách của Nhà nước sẽ phải cố gắng rất nhiều mới có thể phát triển cơ khí đất nước. Nếu có chính sách đúng của Nhà nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam phát triển công nghiệp cơ khí thành công” – ông Đào Phan Long nhấn mạnh.

Xem thêmTriển vọng phát triển ngành công nghiệp đất hiếm Scandium “Made in Vietnam”

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
Tình hình xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU, Anh đang…
Ngành dệt may Việt Nam năm 2022
Ngành dệt may Việt Nam đóng góp lớn vào GDP cả…
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam
Việt Nam được cho là thuộc khu vực "kiên cường đáng…
Thiếu hụt than cho sản xuất điện
Theo Bộ Công Thương, giá than thế giới tăng cao đã…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)