Thúc đẩy đầu tư tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam

Thúc đẩy đầu tư tiết kiệm năng lượng là 1 trong những dự án lớn trong ngành công nghiệp tại Việt Nam. Ngày 20/6, Bộ Công Thương phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới đã tổ chức thành công chương trình hội thảo quan trọng tại Hà Nội.

Các chuyên gia và doanh nghiệp hợp tác tại hội thảo về tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững

Tham dự hội thảo có ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững Bộ Công Thương. Ông Chu Bá Thi – Chủ nhiệm dự án, chuyên gia năng lượng cao cấp Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Bà Prajakta Ajit Chitre – đồng chủ nhiệm dự án, đại diện Ngân hàng Thế giới. Cùng đại diện các ngân hàng thương mại, các tập đoàn, tổng công ty, các hiệp hội ngành công nghiệp và các doanh nghiệp công nghiệp. Các công ty dịch vụ năng lượng, các nhà cung cấp thiết bị tiết kiệm năng lượng…
Thúc đẩy đầu tư tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam
Thúc đẩy đầu tư tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam
Tại hội thảo, ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bển vững, Bộ Công Thương, cho biết trong thời gian qua với những nỗ lực tích cực của Ngân hàng Thế giới. Bộ Công Thương đã và đang triển khai xây dựng nhiều chương trình dự án hỗ trợ kỹ thuật. Điều này nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa thị trường đầu tư vào tiết kiệm năng lượng. Tăng cường năng lực cho các bên liên quan, tạo diễn đàn cho các doanh nghiệp. Giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm hợp tác để áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp.

Dự án thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp Việt Nam: Hội thảo giới thiệu giải pháp đầu tư và mô hình tài chính

Với mong muốn cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong ngành công nghiệp để đóng góp vào mục tiêu chung của quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả cũng như mục tiêu giảm cường độ năng lượng của nền kinh tế, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và bảo tồn tài nguyên năng lượng quốc gia, Bộ Công Thương đã phối hợp với WB xây dựng Dự án thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam.

Thúc đẩy đầu tư tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam
Thúc đẩy đầu tư tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam

Cũng theo ông Trịnh Quốc Vũ, hội thảo là cơ hội để Bộ Công Thương và WB cung cấp đầy đủ các thông tin về giải pháp đầu tư tiết kiệm năng lượng. Mô hình tài chính và bảo lãnh tín dụng trong khuôn khổ Dự án. Ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan. Việc triển khai thực hiện đồng bộ và quyết liệt các chương trình, dự án sẽ giúp cung cấp nguồn tài chính. Giúp xóa bỏ các rào cản về mặt kỹ thuật để các đơn vị thực hiện các dự án đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Tại hội thảo, Ban Quản lý dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam đã chia sẻ tình hình tiêu thụ năng lượng tại Việt Nam; các chính sách tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp tại Việt Nam; chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2019 – 2030.

Giới thiệu dự án thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp Việt Nam: Quỹ chia sẻ rủi ro và hỗ trợ kỹ thuật

Về Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp Việt Nam gồm 2 hợp phần: Hợp phần 1 – Vận hành Quỹ Chia sẻ rủi ro (RSF); Hợp phần 2 – Hỗ trợ kỹ thuật. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 đến năm 2026. Đối tượng hưởng lợi chính của dự án là doanh nghiệp công nghiệp, các tổ chức tài chính tham gia dự án, các công ty cung cấp dịch vụ năng lượng, các nhà cung cấp thiết bị năng lượng…

Dự án thúc đẩy tiết kiệm năng lượng
Dự án thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

Đại diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã giới thiệu về Quỹ Chia sẻ rủi ro (RSF) với các nội dung: Cơ chế quản lý Quỹ Chia sẻ rủi ro (RSF); lợi ích của các ngân hàng khi tham gia RSF; lợi ích của các doanh nghiệp công nghiệp và các công ty dịch vụ năng lượng (ESCO) khi tham gia Dự án; quy trình phê duyệt phát hành bảo lãnh RSF; điều kiện được cấp bảo lãnh Quỹ Chia sẻ rủi ro; quy trình phối hợp giữa các ngân hàng và các doanh nghiệp thực hiện RSF.

Bên cạnh đó là các tham luận về kinh nghiệm quốc tế triển khai chương trình bảo lãnh cho các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng (cụ thể là Quỹ chia sẻ rủi ro một phần của Ấn Độ); thực tiễn, kinh nghiệm cho vay các dự án tiết kiệm năng lượng tại BIDV; các giải pháp TKNL trong lĩnh vực công nghiệp và kinh nghiệm thực tiễn về việc áp dụng các giải pháp TKNL trong doanh nghiệp công nghiệp…

Tại hội thảo, các phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến dự án, cơ chế tài chính… đã được ban tổ chức, các chuyên gia, đại diện các ngân hàng chia sẻ, giải đáp cụ thể.

Xem thêm: Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
Tình hình xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU, Anh đang…
Ngành dệt may Việt Nam năm 2022
Ngành dệt may Việt Nam đóng góp lớn vào GDP cả…
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam
Việt Nam được cho là thuộc khu vực "kiên cường đáng…
Thiếu hụt than cho sản xuất điện
Theo Bộ Công Thương, giá than thế giới tăng cao đã…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)