Thị phần đồ gỗ nội thất của Việt Nam tại Úc tăng cao

Theo Cục Xuất nhập khẩu để thâm nhập đồ gỗ nội thất vào thị trường Úc, doanh nghiệp Việt cần đặt chất lượng sản phẩm lên ưu tiên hàng đầu thay vì giá thành.

Thị phần tăng cao

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) cho thấy trong 11 tháng năm 2022, Úc nhập khẩu đồ gỗ nội thất đạt 1,6 tỉ USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Đáng chú ý, Úc tăng mạnh nhập khẩu đồ gỗ nội thất từ các thị trường Đông Nam Á trong đó dẫn đầu là thị trường Việt Nam đạt 205,6 triệu USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Tiếp theo là Malaysia đạt 101,9 triệu USD; Indonesia đạt 61,7 triệu USD. Tỉ trọng nhập khẩu đồ gỗ nội thất từ ba thị trường này chiếm 22,9% tổng trị giá nhập khẩu đồ gỗ nội thất vào Úc.

Sản phẩm ghế khung gỗ, đồ nội thất phòng khách và phòng ăn, đồ nội thất phòng ngủ được Úc nhập khẩu nhiều nhất trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ. Vì vậy, dư địa xuất khẩu những mặt hàng này vẫn còn nhiều để DN Việt khai thác trong thời gian tới.

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng khả năng mở rộng thị phần những mặt hàng này tại Úc là rất khả quan. Tuy nhiên, Úc là một trong những thị trường khó tính với nhiều yêu cầu về chứng chỉ, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cao, quy trình nhập khẩu khắt khe. Hơn nữa, người tiêu dùng Úc có mức sống cao và sẵn sàng chi trả cho các mặt hàng nhập khẩu giá cao nếu cảm thấy hài lòng với sản phẩm.

Để thâm nhập vào thị trường Úc, các DN Việt cần đặt chất lượng sản phẩm lên ưu tiên hàng đầu thay vì giá thành. Đồng thời, tăng cường nắm bắt thị hiếu khách hàng, chú trọng xây dựng thương hiệu vững chắc cho sản phẩm đồ gỗ nội thất.

Đồ gỗ nội thất được quảng bá tại Hội chợ quốc tế đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022
Đồ gỗ nội thất được quảng bá tại Hội chợ quốc tế đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022

Ảnh hưởng lạm phát

Bên cạnh đó, Cục Xuất nhập khẩu dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy năm 2022 trị giá xuất khẩu đồ nội thất văn phòng của Việt Nam đạt 370,3 triệu USD, giảm 15,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong cơ cấu đồ gỗ nội thất xuất khẩu năm 2022, đồ nội thất văn phòng là mặt hàng có tốc độ giảm mạnh nhất do xuất khẩu sang các thị trường chính như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Anh giảm.

Do lạm phát tăng cao nên người dân các quốc gia cắt giảm chi tiêu cho đồ nội thất văn phòng, ưu tiên chi tiêu cho lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu.

Song song đó, giá cước vận tải ở mức cao cùng với giá mua gỗ nguyên liệu tăng mạnh khiến giá thành sản xuất tăng. Điều này càng gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất đồ nội thất văn phòng của Việt Nam.

Theo đánh giá của Cục Xuất nhập khẩu, năm 2023 triển vọng xuất khẩu đồ nội thất văn phòng cũng chưa khả quan khi tình hình kinh tế toàn cầu được dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn.

Xem thêm: Xuất khẩu gỗ và đồ gỗ hướng tới kỷ lục 16 tỷ USD

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
Tình hình xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU, Anh đang…
Ngành dệt may Việt Nam năm 2022
Ngành dệt may Việt Nam đóng góp lớn vào GDP cả…
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam
Việt Nam được cho là thuộc khu vực "kiên cường đáng…
Thiếu hụt than cho sản xuất điện
Theo Bộ Công Thương, giá than thế giới tăng cao đã…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)