Tăng tốc xây mới khu công nghiệp tạo ‘sức bật’ kinh tế Hải Phòng

Nội dung này được ông Nguyễn Văn Tùng – chủ tịch UBND TP Hải Phòng, nhấn mạnh tại cuộc họp triển khai các dự án xây dựng khu công nghiệp trên địa bàn.

Ngày 8-2, UBND TP Hải Phòng thông tin về việc Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng trực tiếp chủ trì cuộc họp với các ngành, đơn vị liên quan để nghe báo cáo tiến độ lập, trình và công tác giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Việc đẩy nhanh tốc độ xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp mới hứa hẹn tăng thêm sức hút đối với nhà đầu tư đến với Hải Phòng
Việc đẩy nhanh tốc độ xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp mới hứa hẹn tăng thêm sức hút đối với nhà đầu tư đến với Hải Phòng

Chủ tịch Hải Phòng không hài lòng với tiến độ xây mới khu công nghiệp

Qua nghe báo cáo, ông Tùng đánh giá các đơn vị hiện nay đang triển khai quá chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án khu công nghiệp trên địa bàn.

Cụ thể, đối với Khu công nghiệp Tiên Thanh, ông Tùng không hài lòng về tiến độ thực hiện và yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương ứng 100 tỉ đồng cho huyện Tiên Lãng tổ chức giải phóng mặt bằng, đồng thời hoàn tất các thủ tục để khởi công vào dịp 13-5.

Phía huyện Tiên Lãng cần khẩn trương hoàn thành giải phóng mặt bằng phục vụ cho việc xây dựng Khu công nghiệp Tiên Thanh.

Đối với khu công nghiệp, dịch vụ và khu phi thuế quan Xuân Cầu, ông Tùng chỉ đạo phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, điều kiện để khởi công ngay trong tháng 2-2023; giao Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn tất các thủ tục giao đất và chủ đầu tư thực hiện san lấp mặt bằng để tổ chức khởi công.

Ông Nguyễn Văn Tùng - chủ tịch UBND TP Hải Phòng (đứng), bày tỏ sự không hài lòng với tiến độ triển khai các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp mới trên địa bàn
Ông Nguyễn Văn Tùng – chủ tịch UBND TP Hải Phòng (đứng), bày tỏ sự không hài lòng với tiến độ triển khai các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp mới trên địa bàn

Về dự án Khu công nghiệp DEEP C3, ông Tùng cũng yêu cầu chủ đầu tư sớm triển khai thực hiện tại các khu vực đã có mặt bằng; giao Ban quản lý khu kinh tế đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch cục bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển khu công nghiệp.

Tại cuộc họp, ông Tùng cũng bày tỏ không hài lòng với tiến độ giải phóng mặt bằng của các khu công nghiệp VSIP; An Dương. Chỉ đạo huyện Thủy Nguyên và huyện An Dương cần tập trung cao cho công tác này, phấn đấu hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2023.

Đối với hai dự án khu công nghiệp Nam Tràng Cát và Thủy Nguyên, chủ tịch UBND TP Hải Phòng đề nghị chủ đầu tư phối hợp với các ngành triển khai các bước tiếp theo. Riêng Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 cần tập trung cao về mặt bằng để sẵn sàng thu hút đầu tư sau khi hoàn thành các thủ tục.

Về cụm công nghiệp, ông Tùng yêu cầu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng các cụm công nghiệp Tiên Cường 2, Đại Thắng, Giang Biên trong tháng 4 để khởi công.

Giao các sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về trình tự thủ tục đối với các dự án, phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ các chủ đầu tư kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đảm bảo đúng theo tiến độ đã đề ra.

Các khu công nghiệp mới góp phần tạo ‘điểm tựa’ tăng trưởng?

Theo chủ tịch UBND TP Hải Phòng, dù là địa phương có độ mở nền kinh tế cao nhưng Hải Phòng vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2023 từ 12,7 – 13%; GRDP bình quân đầu người đạt 8.150 USD; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 15% và thu ngân sách trên địa bàn đạt 116.442 tỉ đồng.

“Những chỉ tiêu về phát triển kinh tế của thành phố năm nay ở mức khá cao nhưng là yêu cầu bắt buộc để không bị lỡ nhịp tăng trưởng cao liên tục. Để tăng tốc và hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế đã đề ra, Hải Phòng cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ mang tính điểm tựa và là động lực tăng trưởng” – ông Tùng nhấn mạnh.

Đại diện chủ đầu tư trình bày kế hoạch triển khai xây dựng các khu công nghiệp mới trên địa bàn Hải Phòng trong năm 2023
Đại diện chủ đầu tư trình bày kế hoạch triển khai xây dựng các khu công nghiệp mới trên địa bàn Hải Phòng trong năm 2023

Theo đó, việc tập trung đầu tư cho hạ tầng và giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn có vai trò quan trọng trong thúc đẩy ngành công nghiệp của thành phố phát triển nhanh hơn, vì ngành này hiện nay đang chiếm đến 49% tỉ trọng trong cơ cấu kinh tế của Hải Phòng.

Ngoài ra, việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho phát triển dịch vụ; hoàn thành mạng lưới đường ven biển kết nối liên vùng; xây dựng quỹ nhà ở xã hội để phục vụ người lao động; đào tạo nghề để nâng cao chất lượng nhân lực cũng là những nhiệm vụ cấp bách thành phố cần triển khai.

Xem thêm: Bộ Công Thương lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định về quản lý, phát triển cụm công nghiệp

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
Tình hình xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU, Anh đang…
Ngành dệt may Việt Nam năm 2022
Ngành dệt may Việt Nam đóng góp lớn vào GDP cả…
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam
Việt Nam được cho là thuộc khu vực "kiên cường đáng…
Thiếu hụt than cho sản xuất điện
Theo Bộ Công Thương, giá than thế giới tăng cao đã…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)