Tận mắt chứng kiến nhà máy sản xuất Florit hàng đầu thế giới tại Việt Nam

Diễn đàn Fluorine Quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam do Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials phối hợp cùng IMFORMED tổ chức.

200 lãnh đạo doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh Florit trên toàn cầu đã nhóm họp tại Hà Nội từ ngày 11-14/10 trong khuôn khổ Diễn đàn Fluorine Quốc tế, để thảo luận về nguồn cung – cầu từ quá trình khai thác tới thị trường sản xuất Florit, một khoáng chất quan trọng trong công nghiệp. Các đại biểu đã đánh giá cao những sáng kiến cải tiến liên tục của Công ty cổ phần Masan High-Tech Materials (Masan High-Tech Materials), một nhà cung cấp Florit cấp axit hàng đầu thế giới, hiện đang vận hành mỏ Núi Pháo tại Thái Nguyên, Việt Nam.

Nhà sản xuất Florit hàng đầu thế giới, hiện đang vận hành mỏ Núi Pháo tại Thái Nguyên, Việt Nam.
Nhà máy sản xuất Florit hàng đầu thế giới hiện đang vận hành mỏ Núi Pháo tại Thái Nguyên

Tại hội thảo,ông William Parry-Jones – Giám đốc Bán hàng và Tiếp thị Masan High-Tech Materials đã gây ngạc nhiên cho các đại biểu với bài trình bày mang chủ đề: Thị trường Axit spar- Góc nhìn từ Việt Nam.

Là một trong những đơn vị sản xuất Florit cấp axit hàng đầu thế giới ngoài Trung Quốc, đồng thời là đơn vị cung cấp nguyên liệu sản xuất Axit Flohydric (HF) và Aluminium Fluoride (AlF3) và cũng là một đối tác đáng tin cậy được lựa chọn trong suốt chu kỳ hàng hóa, Masan High-Tech Materials tập trung và đẩy mạnh các sáng kiến cải tiến liên tục trong sản xuất Florit.

Cụ thể từ năm 2021, Công ty đã áp dụng tối ưu hóa quy trình: Thực hiện kiểm soát rút ngắn thời gian, phát triển hướng dẫn xử lý sự cố và quy trình phân tích nguyên nhân; Tối ưu hóa thiết bị và kiểm tra luyện kim xác định; Nâng cấp lịch sử dữ liệu, cải thiện khả năng giám sát và xử lý sự cố. Về sản phẩm, WHIMS/LIMS là hai máy tuyển từ để loại bỏ Sunfua dư thừa; Thuốc thử liều lượng thấp mức độ thấp của các chất hữu cơ và Hydrocacbon còn lại; Mạch nước sản xuất riêng biệt giúp tránh bị pha lẫn với các sản phẩm khác, đồng thời tăng tính nhất quán chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, Công ty xây dựng kho lưu trữ có mái che đảm bảo yêu cầu về độ ẩm sản phẩm và đảm bảo yêu cầu trong khâu vận chuyển tới khách hàng với những thiết bị và máy móc chuyên dụng.

Masan High-Tech Materials là công ty thành viên Tập đoàn Masan, hiện đang quản lý và vận hành Mỏ Vonfram đa kim Núi Pháo, với công suất 3,5 triệu tấn quặng mỗi năm. Các sản phẩm của Mỏ Núi Pháo bao gồm Vonfram, Đồng, Bismuth, Florit.

Các đại biểu đã tham quan và tận mắt chứng kiến quy mô cũng như hoạt động sản xuất Florit của Mỏ Núi Pháo

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu đã tham quan và tận mắt chứng kiến quy mô cũng như hoạt động của Mỏ Núi Pháo, một cơ sở sản xuất Florit hàng đầu thế giới, gồm các khu vực chính như Moong khai thác, Nhà máy khai thác chế biến tinh quặng, Nhà máy chế biến sâu Vonfram, Khu vực Trạm xử lý nước thải, Điểm xả thải DP2… Các thành viên Đoàn đã rất ấn tượng về cách thức tổ chức và quản lý mỏ, công tác đầu tư công nghệ, dây chuyền chế biến hiện đại, việc xây dựng, sắp xếp các bộ phận, quy trình sản xuất của Công ty gọn gàng, khoa học… và đánh giá Công ty là một minh chứng về thực hành khai thác mỏ bền vững, trách nhiệm tại Việt Nam. Không chỉ thế, sau khi chứng kiến các quy trình khai thác, các đại biểu trong đoàn cũng tỏ ra ngạc nhiên với nỗ lực trong việc sử dụng một cách hiệu quả nguồn tài nguyên nước và năng lượng trong quá trình sản xuất.

Các đại biểu đã tham quan và tận mắt chứng kiến quy mô cũng như hoạt động sản xuất Florit của Mỏ Núi Pháo
Các đại biểu đã tham quan và tận mắt chứng kiến quy mô cũng như hoạt động sản xuất Florit của Mỏ Núi Pháo

Trước đó, Masan High-Tech Materials đã đón tiếp Hội Giáo sư mỏ quốc tế tới tham quan Mỏ Núi Pháo trong khuôn khổ Hội nghị vùng Đông Nam Á năm 2022. Các đại biểu thực sự ấn tượng với quy trình sản xuất hiện đại được hỗ trợ bởi các phần mềm quản lý khai thác và chế biến tiên tiến đã giúp Masan High-Tech Materials tối ưu hóa tỷ lệ thu hồi và nâng tầm giá trị tài nguyên Việt Nam.

Sau bước chuyển đổi thành công từ doanh nghiệp khai khoáng sang công ty chế biến vật liệu công nghệ cao, Masan High-Tech Materials tiếp tục thực hiện bước chuyển thứ hai. Đó là tập trung vào nghiên cứu và phát triển những sản phẩm có tính ứng dụng cao, hướng đến việc trở thành doanh nghiệp công nghệ tiêu dùng toàn cầu.

Diễn đàn Fluorine Forum do Industrial Mineral Forum & Research Ltd (IMFORMED) tổ chức lần đầu vào năm 2017, sau đó được tổ chức thường niên với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, các chuyên gia khai khoáng, để cùng nhau xem xét và thảo luận về nguồn cung – cầu từ quá trình khai thác tới thị trường Florit. Diễn đàn Fluorine Forum được tổ chức tại Madrid năm 2018 và tại Prague năm 2019; năm 2020 – 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Trong suốt những năm qua Diễn đàn Fluorine Forum đã trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu hàng đầu trong thị trường sản xuất Florit.

Xem thêm Bộ Công Thương đề nghị đấu giá quyền khai thác mỏ sắt 100 triệu tấn

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
Tình hình xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU, Anh đang…
Ngành dệt may Việt Nam năm 2022
Ngành dệt may Việt Nam đóng góp lớn vào GDP cả…
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam
Việt Nam được cho là thuộc khu vực "kiên cường đáng…
Thiếu hụt than cho sản xuất điện
Theo Bộ Công Thương, giá than thế giới tăng cao đã…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)