Nhà máy lọc dầu Dung Quất làm gì để vận hành tới 112% công suất thiết kế?

Lần tăng công suất gần nhất, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã chạy tới 112% công suất thiết kế. Đây là lần nhà máy lọc dầu Dung Quất duy trì vận hành công suất cao trong thời gian dài nhất. Vậy nhà máy lọc dầu Dung Quất đã sử dụng những biện pháp thế nào để có thể vận hành vượt công suất thiết kế?

Nhân sự BSR tại phân xưởng RFCC - nơi được gọi là trái tim nhà máy.
Nhân sự BSR tại phân xưởng RFCC – nơi được gọi là trái tim nhà máy.

Chuẩn bị phương án từ rất lâu

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) đã nhiều lần tăng công suất nhà máy lọc dầu Dung Quất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Lần tăng công suất gần nhất, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã chạy với 112% công suất thiết kế.

Trước đó, trong quá trình vận hành, các kỹ sư tại nhà máy lọc dầu Dung Quất đã căn cứ vào đặc tính nguyên liệu, cấu hình, đặc điểm của các thiết bị… để nghiên cứu, đưa ra 1 lộ trình tăng công suất khi cần thiết. Lộ trình đó trải qua quá trình đánh giá tất cả các yếu tố rủi ro của thiết bị, hệ thống điều khiển.

Đồng thời đánh giá về khả năng làm việc của các thiết bị khi tăng công suất ở từng mốc nhất định. Đi cùng với đó là đảm bảo các yếu tố an toàn thiết bị, an toàn công nghệ.

Những công việc liên quan đến quy trình tăng công suất đã được BSR chuẩn bị từ cách đây 5 năm bằng một loạt thử nghiệm.

Song song với việc chủ động đánh giá rủi ro, khả năng làm việc của thiết bị ở công suất cao, đánh giá các yếu tố để đảm bảo an toàn, BSR cũng đã cùng với các nhà cung cấp bản quyền công nghệ và các nhà tư vấn về vận hành để xác định giới hạn có thể chạy ở công suất cao.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Ông Cao Tuấn Sĩ – Phó Giám đốc nhà máy lọc dầu Dung Quất cho biết thêm, việc vận hành hơn công suất thiết kế cũng là phổ biến đối với các nhà máy lọc dầu trên thế giới.

Việc liên tục hoạt động vượt công suất ở mức cao đòi hỏi nhà máy lọc dầu Dung Quất bố trí nguồn lực giám sát tình trạng hoạt động của thiết bị, đồng thời nhân sự vận hành nhà máy cũng phải tăng cường sự tập trung cũng như cường độ làm việc.

Trong thời gian tới, nếu nguồn cung dầu thô đảm bảo, cộng thêm nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao thì nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể duy trì vận hành với công suất liên tục cao.

Luôn đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào

Liên quan đến nguồn cung nguyên liệu dầu thô, mỗi nhà máy lọc dầu đều được thiết kế để chế biến một số loại dầu nhất định. Đối với nhà máy lọc dầu Dung Quất thì cấu hình thiết kế với nguyên liệu chính là dầu thô Bạch Hổ.

Trong thời gian vừa qua, khi nguồn cung từ mỏ Bạch Hổ suy giảm, các kỹ sư của nhà máy lọc dầu Dung Quất đã nghiên cứu, thử nghiệm để có thể đa dạng nguồn nguyên liệu đầu vào cho nhà máy.

Nhập dầu thô nguyên liệu cho nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Nhập dầu thô nguyên liệu cho nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Đến thời điểm hiện tại, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã có thể chế biến hàng chục loại dầu khác nhau, điều này giúp có nhiều sự lựa chọn, đảm bảo đủ nguyên liệu hoạt động trong bối cảnh sản lượng dầu Bạch Hổ giảm nghiêm trọng.

Để đảm bảo nguyên liệu đầu vào để vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất với công suất cao trong thời gian tới, ông Nguyễn Việt Thắng – Phó Tổng giám đốc BSR cho biết, công ty đã làm việc với các nhà cung cấp, chủ mỏ để tìm cơ hội tăng lượng nguyên liệu trực tiếp là dầu thô và các nguyên liệu trung gian.

Với phương án bổ sung nguồn nguyên liệu khẩn cấp từ các mỏ trong nước, trong hai tháng cuối năm 2022 sản lượng nguồn nguyên liệu của công ty ước đạt 400.000 thùng dầu thô, có thể đưa ra thị trường 1,4 triệu m3 xăng, dầu.

Theo kế hoạch, BSR cũng đã có phương án mua dầu thô đủ cho 6 tháng đầu năm 2023, giữ vững ở mức công suất cao để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến trong những tháng cuối năm, đầu năm và Tết Nguyên đán.

Công suất hiện tại là 6,5 triệu tấn dầu thô nguyên liệu một năm, tỉ lệ sản phẩm xăng dầu là 93%, nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ cho ra khoảng hơn 6 triệu tấn sản phẩm.

Với việc liên tục vận hành ở công suất cao, nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ cung cấp thêm cho thị trường hàng trăm nghìn tấn sản phẩm, xăng dầu. Điều này sẽ giúp bình ổn nguồn cung trong nước trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều biến động.

Cập nhật các tin tức công nghiệp mới tại đây

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
Tình hình xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU, Anh đang…
Ngành dệt may Việt Nam năm 2022
Ngành dệt may Việt Nam đóng góp lớn vào GDP cả…
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam
Việt Nam được cho là thuộc khu vực "kiên cường đáng…
Thiếu hụt than cho sản xuất điện
Theo Bộ Công Thương, giá than thế giới tăng cao đã…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)