Ngành vận tải biển ảnh hưởng như thế nào khi tự động hóa?

Doanh nghiệp vận tải biển áp dụng tự động hóa để giảm chi phí, giảm rủi ro, cải thiện dự báo và rút ngắn thời gian giao hàng.

Sự phát triển của công nghệ đòi hỏi ngành vận tải biển cần thay đổi để đáp ứng với các nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng và hoạt động thân thiện với môi trường. Dưới áp lực rút ngắn thời gian giao hàng, nhiều công ty vận tải sử dụng công nghệ AI và tự động hóa để giải quyết điều này.

Chuyển đổi kỹ thuật số mang lại lợi ích cho cảng, chuỗi cung ứng, khách hàng và môi trường. Các hoạt động hàng ngày doanh nghiệp có thể được thực hiện hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn với sự hỗ trợ của tự động hóa vận chuyển.

Tự động hóa ngày càng được áp dụng phổ biến với ngành vận tải biển
Tự động hóa ngày càng được áp dụng phổ biến với ngành vận tải biển

Hiện, ngành vận tải biển triển khai các quy trình tự động hóa bằng robot (RPA) để xử lý các công việc có độ trùng lặp cao và cải thiện chất lượng và tốc độ giao hàng. Khi các quy trình được sắp xếp hợp lý bằng RPA, số lượng các hoạt động được hoàn thành bởi các quy trình thủ công sẽ giảm xuống. Ngoài việc chọn được nhà vận chuyển, đóng gói cũng như dịch vụ và bưu phí hợp lý, quy trình vận chuyển tự động còn tận dụng những hiệu quả phần mềm có thể mang lại để khai thác tiềm năng từ hoạt động kinh doanh và giảm chi phí.

Lợi ích của việc áp dụng tự động hóa đối với doanh nghiệp vận tải biển

Tự động hóa ngành vận tải biển
Tự động hóa ngành vận tải biển

Bằng cách tận dụng các lợi thế công nghệ, lĩnh vực vận tải biển có thể nâng cao năng lực dự đoán và hiệu quả hoạt động. Dưới đây là một số lợi ích của việc áp dụng tự động hóa với các doanh nghiệp vận tải biển.

Cải thiện khả năng phân tích

Từ nhiều nguồn dữ liệu, thông tin kinh doanh được thu thập bằng cách sử dụng phân tích nâng cao, doanh nghiệp có thể đưa ra được các quyết định nhanh chóng và chính xác hơn dựa trên số liệu, bằng chứng.

Dự báo rủi ro

AI và tự động hóa rất cần thiết cho lĩnh vực hàng hải. Việc phân tích lịch sử dữ liệu sẽ được hỗ trợ bởi các thuật toán máy học tính toán các biến số như thời tiết hay mùa cao điểm hoặc thấp điểm của lĩnh vực vận tải. Tự động hóa các quy trình có thể giúp xác định các vấn đề trước khi chúng phát sinh, điều này cho phép doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn để xử lý các vấn đề. Đồng thời, khi sử dụng công nghệ tự động hóa, tai nạn có thể được giảm bớt.

Tối ưu hóa tuyến đường

Để giúp rút ngắn thời gian giao hàng và đảm bảo quá trình phân phối liền mạch, quản lý tuyến đường liên quan đến việc tối ưu hóa tự động. Ngoài ra, việc lập kế hoạch tuyến đường được tối ưu hóa làm giảm nhu cầu lao động của con người và thúc đẩy quá trình phân loại hàng hóa tự động. Với các tuyến đường tự động và được tối ưu hóa, doanh nghiệp có thể thêm điểm dừng hoặc bổ sung để thực hiện giao hàng bổ sung hoặc nhận thêm từ người tiêu dùng.

Nâng cao năng suất

Lĩnh vực vận tải biển có thể tăng năng suất và hiệu quả bằng cách sử dụng hệ thống vận chuyển tự động. Điều này cho phép công ty có thể xử lý nhiều đơn hàng hơn và không phải thuê thêm nhân viên. Từ đó, doanh nghiệp có thể tăng doanh thu đồng thời tăng thêm lượng khách và số lượng đơn.

Giảm chi phí

Nhân sự trong lĩnh vực logistics đang là bài toán trong lĩnh vực logistics. Bằng các sử dụng công nghệ, doanh nghiệp có thể cắt giảm số lượng lao động và tối ưu chi phí hoạt động. Giảm chi phí lao động là một cách để tiết kiệm chi phí.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể giảm chi phí vận chuyển bằng cách sử dụng phần mềm vận chuyển để nâng cao năng suất việc đóng gói sản phẩm.

Giảm tỷ lệ lỗi

Tỷ lệ lỗi thấp hơn giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng đồng thời làm giảm các chi phí xử lý trong việc trả lại hàng và vận chuyển ngược về đơn vị sản xuất. Theo một khảo sát với 200 chủ doanh nghiệp, 62% cho rằng, lỗi từ con người trong quá trình quản lý thủ công khiến số lượng hàng tồn kho tăng lên. Do đó, áp dụng tự động hóa có thể làm giảm tỷ lệ lỗi.

Nhiều nghiên cứu dự báo việc tích hợp tự động hóa trong lĩnh vực vận tải biển sẽ tăng lên trong thời gian tới. Tự động hóa cho phép giảm chi phí, giảm rủi ro, cải thiện dự báo, giao hàng nhanh hơn thông qua các tuyến đường hiệu quả hơn. RPA đã được các doanh nghiệp vận tải sử dụng trong các hoạt động hàng ngày để tăng hiệu quả hoạt động tổng thể.

Xem thêm các tin tức công nghiệp khác tại đây

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
Tình hình xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU, Anh đang…
Ngành dệt may Việt Nam năm 2022
Ngành dệt may Việt Nam đóng góp lớn vào GDP cả…
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam
Việt Nam được cho là thuộc khu vực "kiên cường đáng…
Thiếu hụt than cho sản xuất điện
Theo Bộ Công Thương, giá than thế giới tăng cao đã…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)