Đà Nẵng: Muốn mở rộng sản xuất, doanh nghiệp lo vấn đề mặt bằng

Nhiều doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng cho biết có kế hoạch mở rộng sản xuất và bày tỏ lo lắng về đảm bảo mặt bằng sản xuất, nhân lực chất lượng cao.

Lo thiếu mặt bằng, hụt nhân lực chất lượng cao

Tại buổi gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố Đà Nẵng với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân chiều 17/2, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cho biết đang có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh trong năm 2023 tuy nhiên còn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất tại thành phố Đà Nẵng muốn mở rộng sản xuất tuy nhiên lại vướng vấn đề mặt bằng và lo ngại thiếu nhân lực chất lượng cao
Nhiều doanh nghiệp sản xuất tại thành phố Đà Nẵng muốn mở rộng sản xuất tuy nhiên lại vướng vấn đề mặt bằng và lo ngại thiếu nhân lực chất lượng cao

Ông Nakaya Yoichi – Giám đốc Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng cho biết hiện nhà máy của Mabuchi Motor tại Đà Nẵng là một trong những cứ điểm quan trọng của Tập đoàn Mabuchi (Nhật Bản) và dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất trong tương lai. Để thực hiện mục tiêu này, đơn vị cần thành phố hỗ trợ đảm bảo 2 vấn đề nhân lực chất lượng cao và mặt bằng sản xuất.

Theo đại diện Mabuchi Motor Đà Nẵng, việc đảm bảo nhân sự kỹ thuật, chuyên môn cao đã trở thành một vấn đề đặc biệt quan trọng, vì vậy, Đà Nẵng cần tăng cường đào tạo nhân lực chất lượng cao; thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa các công ty và tổ chức giáo dục, trường học. Song song với đó, Mabuchi Motor Đà Nẵng đang lo lắng đến vấn đề đảm bảo mặt bằng sản xuất.

“Chúng tôi đang tiếp tục đầu tư các thiết bị cần thiết để sản xuất các sản phẩm mới, tuy nhiên nếu việc mở rộng sản xuất cứ tiếp tục như hiện tại thì có thể trong tương lai chúng tôi phải đối mặt với vấn đề về đảm bảo không gian sản xuất”, Đại diện Mabuchi Motor Đà Nẵng nói và thông tin thêm, từ năm 2022, sau khi Covid-19 lắng xuống, ngày càng có nhiều đối tác của Mabuchi Motor đến tham quan trực tiếp tại công ty với mục đích khảo sát đầu tư vào miền Trung. “Doanh nghiệp mong muốn lãnh đạo thành phố xem xét quản lý thích hợp các khu đất chưa sử dụng trong các khu công nghiệp để có thể đảm bảo thu hút được đầu tư mới”, đại diện Mabuchi Motor khuyến nghị.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Đức Trị – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Dệt may Hòa Thọ cho rằng thành phố cần tập trung mọi nguồn lực để tạo quỹ đất cho doanh nghiệp phát triển.

“Tiến độ đầu tư các Khu công nghiệp và Cụm công nghiệp tại thành phố rất chậm, vướng nhiều thủ tục pháp lý”, ông Trị nhận xét và cho rằng lãnh đạo Đà Nẵng phải quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho các dự án để doanh nghiệp tiếp cận được quỹ đất đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển của thành phố.

Ngoài ra, cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm làm động lực quan trọng để thu hút đầu tư; cần có chính sách để thu hút, hình thành các tập đoàn, doanh nghiệp có tầm cỡ làm động lực đầu tàu kéo cộng đồng doanh nghiệp thành phố phát triển.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - ông Hồ Kỳ Minh
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Hồ Kỳ Minh

Tập trung khơi thông nguồn lực, tháo gỡ vướng mắc về đất đai, quy hoạch

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Hồ Kỳ Minh, thành phố còn gặp những khó khăn nhất định, nguồn lực chưa được khơi thông khiến việc thu hút đầu tư còn hạn chế do những nguyên nhân như tiến độ giải ngân vốn đầu tư công thấp; Việc triển khai đầu tư xây dựng các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp hiện vẫn đang trong giai đoạn tập trung đầu tư xây dựng và hoàn thiện thủ tục khai thác vận hành; Quy hoạch thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 chậm hơn so với kế hoạch thành phố đề ra; Tình trạng mất cân đối về cơ cấu cung – cầu lao động chưa được khắc phục,…

Muốn mở rộng sản xuất, doanh nghiệp lo vấn đề mặt bằng
Muốn mở rộng sản xuất, doanh nghiệp lo vấn đề mặt bằng

Ông Hồ Kỳ Minh cho biết trong năm 2023, thành phố sẽ triển khai nhiều giải pháp căn cơ để khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai, quy hoạch, thủ tục đầu tư; đẩy nhanh triển khai các dự án kết cấu hạ tầng phát triển kinh tế – xã hội, nhất là các công trình trọng điểm, động lực có tính liên kết vùng; Sớm đưa vào khai thác, vận hành Cụm công nghiệp Cẩm Lệ; Hoàn chỉnh thủ tục liên quan trong việc lựa chọn nhà đầu tư phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Cầm giai đoạn 2; Tập trung phối hợp với các bộ ngành Trung ương hoàn thiện thủ tục tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Ninh…

Ngoài ra, thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp riêng có của thành phố, đặc biệt là Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các tổ chức vay vốn để đầu tư các dự án phát triển kinh tế xã hội quan trọng trên địa bàn thành phố; giải quyết vướng mắc, khởi công một số dự án đầu tư quy mô lớn, đẩy nhanh triển khai các thủ tục đảm bảo pháp lý thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2023…

Lãnh đạo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng mong muốn doanh nghiệp chung sức cùng thành phố biến khó khăn, thách thức thành thuận lợi, cơ hội; biến những tiềm năng, lợi thế thành nguồn lực, động lực phát triển để kinh tế Đà Nẵng phát triển, đột phá hơn nữa, khẳng định vị trí, vai trò là một cực tăng trưởng của cả nước.

Xem thêm: Việt Nam vẫn nằm trong tầm ngắm mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp châu Âu

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
Tình hình xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU, Anh đang…
Ngành dệt may Việt Nam năm 2022
Ngành dệt may Việt Nam đóng góp lớn vào GDP cả…
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam
Việt Nam được cho là thuộc khu vực "kiên cường đáng…
Thiếu hụt than cho sản xuất điện
Theo Bộ Công Thương, giá than thế giới tăng cao đã…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)