Total Packaging Solutions

Menu

Giá hàng hóa nguyên liệu diễn biến trái chiều, xu hướng giảm chiếm ưu thế

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa ngày giao dịch hôm qua (7/11), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến trái chiều với sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá. Lực bán có phần chiếm ưu thế đã khiến chỉ số MXV – Index quay đầu giảm nhẹ 0,19% xuống 2.562 điểm.

Trong đó, đà giảm phần lớn đến từ mức suy yếu của các mặt hàng nhóm kim loại và nông sản. Ở chiều ngược lại, năng lượng là nhóm duy nhất đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng vọt 8,5% của giá khí tự nhiên trong bối cảnh thời tiết bắt đầu vào đông tại Mỹ và châu Âu. Giá trị giao dịch toàn Sở trải qua ngày sụt giảm mạnh, đạt mức 3.600 tỷ đồng.

Hàng hóa nguyên liệu kim loại diễn biến trái chiều, giá quay đầu giảm

Hàng hóa nguyên liệu
Hàng hóa nguyên liệu kim loại diễn biến trái chiều, giá quay đầu giảm

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/11, thị trường kim loại ghi nhận những diễn biến có phần trái chiều. Đối với nhóm hàng hóa nguyên liệu kim loại quý, lực mua tiếp tục được duy trì khiến giá bạc tăng 0,65% lên mức 20,92 USD/ounce. Trong khi đó, bạch kim tăng mạnh 3,01% lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2022, đóng cửa tại mức giá 989,4 USD/ounce.

Bất chấp lời phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) rằng mức đỉnh lãi suất có thể cao hơn mục tiêu trước đây, song các nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm hy vọng về việc FED sẽ sớm giảm tốc quá trình tăng lãi suất. Dữ liệu lao động tháng 10 được công bố cuối tuần trước cho thấy thị trường việc làm Mỹ đã xuất hiện một số dấu hiệu gặp sức ép trong môi trường lãi suất tăng cao khi tốc độ tăng trưởng tiền lương chậm lại, ở mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Điều này càng củng cố cho niềm tin FED có thể xem xét nhẹ tay hơn với chính sách thắt chặt tiền tệ. Đồng Dollar Mỹ suy yếu do đó đã hỗ trợ cho bạc và bạch kim bởi áp lực chi phí nắm giữ vật chất giảm bớt.

Đối với nhóm hàng hóa nguyên liệu kim loại cơ bản, đồng mở cửa giảm mạnh khi các quan chức ngành y tế Trung Quốc trong một cuộc họp vào cuối tuần tuyên bố rằng sẽ “không thay đổi” cách tiếp cận đối với chính sách Zero – Covid, gây thất vọng cho nhiều nhà đầu tư hy vọng vào sự mở cửa trở lại của quốc gia này theo các tin đồn lan truyền trước đó. Cả đồng COMEX và đồng LME đều ghi nhận đà giảm hơn 2% trong phiên hôm qua.

Hàng hóa nguyên liệu
Hàng hóa nguyên liệu đồng giảm

Sức ép bán càng gia tăng khi mà dữ liệu thương mại quốc tế tháng 10 của Trung Quốc tiêu cực hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại về đà phục hồi tăng trưởng giai đoạn tới. Tăng trưởng xuất khẩu, một trong những động lực chính đóng góp lớn vào GDP của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên sau hơn hai năm vào tháng 10, với mức giảm 0,3% so cùng kỳ năm ngoái do sức tiêu thụ toàn cầu suy yếu. Trong khi đó, nhập khẩu hàng hóa cũng giảm 0,7%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2020, phản ánh nhu cầu tiêu thụ nội địa vẫn đang ở mức yếu. Điều này đã tạo ra áp lực bán lên thị trường đồng, vốn là đầu vào quan trọng cho hoạt động sản xuất công nghiệp.

Bên cạnh đó, nhập khẩu đồng các loại của Trung Quốc giảm mạnh hơn 20% từ 509.954 tấn xuống còn 404.414 trong tháng 10, ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021, phản ánh nhu cầu yếu và góp phần gây sức ép đến giá.

Cập nhật các tin tức công nghiệp mới tại đây 

Mai Triều