Chiến tranh Ukraine – Nga gây thêm áp lực khiến khan hiếm pallet gỗ, giá tăng cao

Cuộc chiến tranh giữa Ukraine và Nga đã khiến cho thị trường bị khan hiếm pallet gỗ – là một dụng cụ rất quan trọng trong việc đóng gói, xử lý và lưu trữ hàng hóa.

Cuộc chiến tranh giữa Ukraine và Nga đã khiến cho thị trường bị khan hiếm pallet gỗ
Cuộc chiến tranh giữa Ukraine và Nga đã khiến cho thị trường bị khan hiếm pallet gỗ

Thực trạng khan hiếm pallet gỗ

Theo Hiệp hội Pallet Châu Âu. (EPAL), hơn 600 triệu pallet và 20 triệu pallet hộp đang được lưu hành.

Ở lĩnh vực này trong nhiều tuần nay vốn đã hoạt động trong điều kiện thị trường đầy thách thức do Covid gây ra. Hậu quả chính là sự gián đoạn của chuỗi cung ứng đang phải căng thẳng do thiếu gỗ, từ đó chi phí sản xuất tăng và khan hiếm nhà sản xuất.

“Trong vài tháng, giá của một pallet (mới) đã tăng từ €7 lên €29 ($7,56 lên $31,33). Theo La Chaîne Logistique du Froid, một hiệp hội thương mại của Pháp gồm 120 công ty chuyên vận chuyển và lưu trữ cho biết pallet gỗ càng khó tìm và đắt hơn để sản xuất trong bối cảnh chi phí nguyên liệu thô tăng cao và đặc biệt là giá gỗ.

Điều này nhấn mạnh việc thiếu tối ưu hóa trong việc sử dụng pallet của các bên khác nhau trong chuỗi hậu cần, dẫn đến tình trạng đổ vỡ, mất mát và trong một số trường hợp là thời gian lưu giữ lâu cùng với các yếu tố khác đã góp phần gây ra tình trạng khan hiếm pallet gỗ hiện nay.

Thời gian lưu giữ lâu góp phần gây ra tình trạng khan hiếm pallet gỗ hiện nay.
Thời gian lưu giữ lâu góp phần gây ra tình trạng khan hiếm pallet gỗ hiện nay.

Trưởng đại diện của hiệp hội, Valérie Lasserre, cảnh báo: “Khan hiếm pallet gỗ, quy trình cung ứng không thể thực hiện thành công. Cần phải ngồi xuống bàn đàm phán để tìm ra sự cân bằng tốt hơn giữa cung và cầu.”

Chi phí sản xuất pallet có thể tái sử dụng trong nhiều năm ước tính tăng 40% vào năm ngoái và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào cuối tháng 2 đã làm gia tăng áp lực lạm phát. Ukraine là một nhà sản xuất lớn và trước chiến tranh đã xuất khẩu gần 15 triệu pallet mỗi năm sang châu Âu. Tuy nhiên, các xưởng của những công ty này hiện đã không còn hoạt động, dẫn đến tình trạng khan hiếm pallet gỗ.

Ngoài ra, một số quốc gia ở Tây Âu, trong thời gian bình thường sẽ sử dụng tới 25% pallet và gỗ đóng gói của họ từ Ukraine, Nga và Belarus, nhưng xung đột và lệnh trừng phạt đã khiến các nguồn cung này bị đình trệ, khan hiếm pallet gỗ.

Các doanh nghiệp lao đao

TMF Transports, có trụ sở tại miền nam nước Pháp, cung cấp gần 40.000 pallet cũ cho các chuỗi bán lẻ và doanh nghiệp thương mại điện tử trên khắp đất nước mỗi tháng. Nhưng do tình trạng khan hiếm pallet gỗ ngày càng tăng, hiện đang phải đối mặt với việc tăng giá đáng kể.

Sami Belkadi, giám đốc theo dõi pallet và đóng gói của công ty cho biết: “Những pallet này có đơn giá khoảng €4-€5 trước Covid, nhưng giá này đã tăng lên €10.

Các công ty khác, chẳng hạn như Urban Palettes Recyclage, minh chứng cho sự thiếu hụt pallet cũ hiện nay: “Chúng tôi tái chế trung bình hơn 100.000 pallet mỗi tháng. Trong tháng này, chúng tôi đã chứng kiến ​​số lượng pallet nhận được giảm 25%,” Sullivan Coutant, giám đốc khu vực Paris cho biết.

Do tình trạng khan hiếm pallet gỗ ngày càng tăng, hiện đang phải đối mặt với việc tăng giá đáng kể.
Do tình trạng khan hiếm pallet gỗ ngày càng tăng, hiện đang phải đối mặt với việc tăng giá đáng kể.

Ở Pháp, cứ ba pallet gỗ thì có hai pallet đã qua quy trình tái chế và ngày nay có thể có giá lên tới €14 mỗi pallet, mặc dù cao hơn so với mức trước đây, nhưng chỉ bằng một nửa so với giá pallet mới.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt, công ty khởi nghiệp Magic Pallet đã phát triển một nền tảng trao đổi pallet để tối ưu hóa nguồn hàng sẵn có.

Wissam Mimouni, giám đốc hành chính và tài chính của công ty, giải thích: “Chúng tôi mở cơ sở lưu trữ pallet của mình cho các chủ hàng và họ có thể đến lấy hàng ở bất cứ đâu họ cần để đáp ứng nhu cầu của họ”. không gian của một tháng duy nhất.

Xem thêm: Bán rẻ không ai mua, thị trường thép cuối năm ảm đạm

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
Tình hình xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU, Anh đang…
Ngành dệt may Việt Nam năm 2022
Ngành dệt may Việt Nam đóng góp lớn vào GDP cả…
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam
Việt Nam được cho là thuộc khu vực "kiên cường đáng…
Thiếu hụt than cho sản xuất điện
Theo Bộ Công Thương, giá than thế giới tăng cao đã…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)