Total Packaging Solutions

Menu

Ưu nhược điểm của gỗ thông pallet

Ưu nhược điểm của gỗ thông pallet
Ưu nhược điểm của gỗ thông pallet

Nhờ vào những đặc tính nổi bật như sức chịu đựng cao, giá trị thẩm mỹ tốt mà gỗ thông trở thành loại gỗ được sử dụng rộng rãi nhất trong nhiều dự án như sản xuất đồ nội thất và xây dựng, đặc biệt là sản xuất pallet trong lưu trữ và vận chuyển hàng hóa. Yếu tố nào đã khiến chúng trở nên ưu việt như vậy? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi thảo luận về những ưu nhược điểm của gỗ thông pallet.

Gỗ thông pallet là gì?

Gỗ thông pallet
Gỗ thông pallet

Gỗ thông pallet hay pallet gỗ thông là loại pallet được làm từ gỗ thông có tên khoa học là Pinaceae. Đây là một loại cây thuộc họ thông, hạt trần và phát triển mạnh nhất ở những vùng có khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới. Thông tại Việt Nam chủ yếu được trồng ở vùng cao ,đặc biệt là Đà Lạt và vùng Tây Nguyên. Loại cây này có thân to tròn, dáng cây cao và thẳng đứng, rất dễ dàng trong việc đốn hạ và di chuyển. Cây thông vốn được trồng để phục vụ mục đích sản xuất nên sinh trưởng rất nhanh, có thể cung cấp số lượng gỗ liên tục cho thị trường pallet. Gỗ thông có vân gỗ đẹp, màu tự nhiên, là gỗ thân mềm nên gia công dễ dàng.

Ưu nhược điểm của gỗ thông pallet

Ưu điểm của gỗ thông pallet

Ưu điểm của gỗ thông pallet
Ưu điểm của gỗ thông pallet
 • Giá trị thẩm mỹ cao: Pallet làm từ gỗ thông mang vẻ đẹp tự nhiên nhờ những đường vân ấn tượng và màu sắc tinh tế. Đặc biệt, màu sắc và đường vân gỗ là nét đặc trưng để phân biệt với pallet gỗ tràm hay gỗ keo.
 • Khả năng chịu lực tốt: Sản phẩm pallet được làm từ khối gỗ thông tự nhiên, trước khi đưa vào sử dụng, chúng đã trải qua quá trình cắt, xẻ và xử lý đên có độ bền chắc và chịu lực rất tốt, có thể chịu tải trọng hàng hóa lên đến 1000kg.
 • Khả năng chịu nước tốt: Pallet gỗ thông tự nhiên được trải qua quá trình xử lý khử trùng nghiêm ngặt, đạt chuẩn ISPM-15. Đồng thời các liên kết bên trong gỗ rất chắc chắn. Chính vì thể pallet được làm từ gỗ thông rất bền và khi tiếp xúc nước, chúng khó bị ngấm vào phần lõi gỗ bên trong. 
 • Nhờ vào kết cấu vững chắc, thiết kế vuông vức mà pallet gỗ thông rất thuận tiện trong việc di chuyển, sắp xếp và bảo vệ hàng hóa
 • Pallet gỗ thông tương đối nhẹ hơn so với các loại pallet gỗ khác.
 • Nhờ vào lớp nhựa bên trong thân gỗ mà pallet được sản xuất từ gỗ thông có khả năng chống ẩm mốc cao. Vì vậy rất dễ dàng trong việc di chuyển hàng hóa đường dài.
 • Pallet gỗ thông chất lượng được kiểm định và đạt các chứng nhận ISPM-15 EPAL( European Pallet Association) có thể xuất khẩu, thông quan dễ dàng đến các nước châu Âu và các quốc gia có yêu cầu khắt khe.
 • Ngoài công dụng nâng đỡ và lưu trữ hàng hóa, pallet gỗ thông đã qua sử dụng có thể được tái chế thành các vật dụng hữu ích trong gia đình như đồ nội thất.

Nhược điểm của gỗ thông pallet

 • Giá thành cao: So với pallet gỗ thông cũ hay các loại pallet được sản xuất từ gỗ tràm hoặc nhựa, pallet gỗ thông mới có giá thành khá cao. Tuy nhiên, khi nói đến chất lượng thì sự chênh lệch về giá này là hoàn toàn hợp lý.
 • Giống như đặc tính của các loại gỗ thông thường khác, pallet gỗ thông cũng dễ bắt lửa dẫn đến hỏa hoạn.
 • Mặc dù pallet gỗ thông có khả năng chống chịu ẩm mốc, nhưng nếu không được bảo quản đúng cách, và đặt ở môi trường có độ ẩm cao một thời gian dài, pallet vẫn có thể sẽ bị ẩm mốc.
 • Pallet gỗ thông được thiết kế với tải trọng quy định, do đó nếu không sử dụng đúng cách hoặc vượt quá tải trọng cho phép. Pallet có thể bị gãy hỏng.

Bên cạnh những mặt tốt mà pallet gỗ thông mang lại, cũng không thể tránh khỏi những điểm bất lợi. Nhưng nếu biết cách sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được những mặt hạn chế này.

Mai Triều