Total Packaging Solutions

Menu

Tại sao nên chọn gỗ thanh pallet thay vì pallet nhựa?

Gỗ thanh pallet được sử dụng trên toàn cầu bởi hầu hết mọi ngành công nghiệp và điểm này hay điểm khác trong chuỗi cung ứng. Vậy lý do tại sao so với các loại pallet nhựa hay kim loại, pallet gỗ lại được sử dụng phổ biến như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.

Tại sao nên chọn gỗ thanh pallet thay vì pallet nhựa?

gỗ thanh pallet
Tại sao nên chọn gỗ thanh pallet thay vì pallet nhựa?

Nhiều người thích gỗ thanh pallet hơn pallet nhựa vì nhiều lý do bao gồm:

 • Pallet gỗ hoàn toàn có thể sửa chữa được
 • Pallet gỗ hoàn toàn có thể tái chế
 • Pallet gỗ mang lại sức mạnh và độ tin cậy cao
 • Pallet gỗ ít tác động đến môi trường trong suốt vòng đời của chúng
 • Gỗ có thể tái tạo và là nguyên liệu dễ tìm, chế biến.

Pallet nhựa một khi đã hỏng thì rất khó sửa chữa , nếu sửa chữa được hoàn toàn. Mặc dù các pallet nhựa có thể được tái chế nhưng quá trình tái chế chúng lại gây ô nhiễm môi trường.

Pallet gỗ có thể dễ dàng tái chế khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho hiệu quả chi phí và môi trường. Ngoài ra, nếu một pallet gỗ cần được sửa chữa, việc sửa chữa có thể bị ảnh hưởng khá dễ dàng!

Sản xuất pallet gỗ ít ảnh hưởng đến môi trường hơn sản xuất pallet nhựa. Gỗ là nguyên liệu tái tạo, nhựa được làm từ dầu mỏ từ nhiên liệu hóa thạch.

Trong hầu hết các trường hợp, gỗ không chỉ là lựa chọn thân thiện với môi trường mà còn là lựa chọn tiết kiệm chi phí hơn. Pallet có tuổi thọ khoảng 10 năm với sửa chữa tối thiểu. Chúng có thể được tái chế, tái sử dụng một khi chúng đã hết tác dụng trong chuỗi cung ứng. Nhựa không thể phân hủy sinh học và không hoàn toàn thân thiện với người dùng khi nói đến việc tái sử dụng chúng.

Những lầm tưởng về gỗ thanh pallet

Còn rất nhiều điều mọi người lầm tưởng về gỗ thanh pallet, bao gồm:

 1. Không phải tất cả các pallet đều được tạo ra như nhau, nhiều người tin rằng chỉ có một loại cụ thể được sử dụng để tạo ra các pallet. Các pallet gỗ thực tế có thể được thiết kế theo yêu cầu của từng khách hàng, phù hợp với hàng hóa của họ.
 2. Pallet gỗ chỉ là gỗ vụn . Đây cũng không phải là sự thật, trong khi vào cuối vòng đời của nó, một pallet có thể trở thành một đống phế liệu, nó có thể bắt đầu bằng cách sử dụng gỗ có thể được sử dụng cho ghế sofa, bàn bếp,…Hầu hết các pallet bắt đầu với một loại gỗ cao cấp.
 3. Tất cả gỗ pallet đều không an toàn . Trong khi một số gỗ pallet được xử lý hóa học, phần lớn ngày nay được xử lý nhiệt nên hoàn toàn an toàn khi làm việc.

Gỗ gì được sử dụng cho pallet?

gỗ thanh pallet
Gỗ gì được sử dụng cho pallet?

Có rất nhiều loại gỗ được sử dụng làm pallet, một số chất liệu gỗ thanh pallet phổ biến nhất là gỗ thông và gỗ tràm. Phần lớn gỗ xẻ cho pallet được xác định bởi một số yếu tố khác nhau bao gồm:

 • Gỗ có tính sẵn có
 • Giá thành gỗ
 • Khu vực sản xuất pallet
 • Yêu cầu thẩm mỹ

Về cơ bản, bất kỳ loại gỗ nào cũng có thể được sử dụng để chế tạo pallet nhưng cuối cùng loại gỗ được sử dụng phụ thuộc vào sự sẵn có của gỗ và giá thành của gỗ và chất lượng gỗ có đáp ứng xuất khẩu được hay không. 

Pallet gỗ thông là một lựa chọn rất phổ biến vì gỗ thông vì cây thông có nhiều ở nhiều khu vực trên thế giới và thường là nguồn nguyên liệu thô cho pallet. Tại Việt Nam, thông được trồng riêng cho mục đích sản xuất gỗ thanh pallet. Thông có giá thành hợp lý và gỗ thông có thể được xử lý khử trùng chuẩn ISPM15 hiệu quả, và đặc biệt là kiểm định đạt chuẩn EPAL để xuất khẩu sang nước châu Âu và các thị trường có yêu cầu khắc khe.

Xem thêm các tiêu chuẩn pallet gỗ xuất khẩu tại đây

Mai Triều