Sức hút đầu tư ngành công nghiệp bán dẫn

Thời gian gần đây, ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam.

Sức hút đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn

Ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn thu hút nhiều nhà đầu tư lớn
Ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn thu hút nhiều nhà đầu tư lớn

Lần lượt các nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới hiện nay như SMC, Samsung và Intel đều chọn Việt Nam là cứ điểm đầu tư quan trọng.

Đơn cử, Intel nhiều năm trước đã đầu tư 1 tỷ USD vào sản xuất chip tại Việt Nam và cho đến nay nhà máy này vẫn là một trong những địa điểm sản xuất quan trọng của tập đoàn. Hiện nay, tổ công tác dự án Intel sẽ tiếp tục họp bàn để xem xét về các cơ chế hỗ trợ, ưu đãi đầu tư cho nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ.

Gần đây, Samsung Electronics đã cho xuất xưởng chip bán dẫn 3 nanomet đầu tiên trên thế giới, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc đua chế tạo chip bán dẫn tiên tiến nhất hiện nay. Samsung cũng chuẩn bị điều kiện để sản xuất thử các sản phẩm lưới bóng chip bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại Nhà máy Samsung Electro- Mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư khác cũng đã và đang lên kế hoạch đầu tư sản xuất các thiết bị, linh kiện bán dẫn tại Việt Nam. Chẳng hạn, Amkor (Hàn Quốc) với kế hoạch 1,6 tỷ USD; Hana Micron (Hàn Quốc) với kế hoạch đầu tư 500 triệu USD tại Việt Nam.

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh nhiều năm qua thành phố cũng đã tập trung đầu tư cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Thi – Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh cho hay từ năm 2013 các UBND TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt chương trình phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn đến 2020 bao gồm 7 đề án thành phần gồm đào tạo, ươm tạo doanh nghiệp, sản xuất, xây dựng chính sách cho ngành vi mạch… Năm 2014, Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (ICDREC) công bố chip thương mại đầu tiên ở Việt Nam mang tên SG8V1 ứng dụng trong điều khiển đèn giao thông, giám sát hành trình xe, điện kế điện tử…

Theo PGS – TS Lê Hoài Quốc – Chủ tịch Hội Tự động hóa TP. Hồ Chí Minh từ nhu cầu liên tục gia tăng của chuỗi cung ứng toàn cầu, ngành công nghiệp bán dẫn ngày càng trở nên sôi động trong thu hút đầu tư. Nhất là khi các ngành sản xuất đang có xu hướng phát triển chậm lại do khan hiếm nguồn cung vi mạch như hiện nay thì đây cũng là cơ hội mới cho Việt thu hút đầu tư vào ngành sản xuất này.

Cần nguồn nhân lực lớn cho ngành công nghiệp bán dẫn

Ngành công nghiệp bán dẫn cần nguồn nhân lực lớn
Ngành công nghiệp bán dẫn cần nguồn nhân lực lớn

Theo dự báo của Tổ chức phi lợi nhuận World Semiconductor Trade Statistics (WSTS) mới công bố cho thấy thị trường chất bán dẫn trên toàn thế giới đạt giá trị 527 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến tiếp tục tăng 8,8% vào năm 2022 này.

Tại Việt Nam ngành công nghiệp điện tử, vi mạch những năm gần đây đã phát triển thành ngành công nghiệp quan trọng của quốc gia, chiếm bằng 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Hiện Việt Nam đứng thứ 9 trên toàn cầu ở lĩnh vực xuất khẩu hàng điện tử. Trong 8 tháng 2022 điện thoại và linh kiện điện tử có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, đạt 39,6 tỉ USD, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, với sức ảnh hưởng của cuộc cách mạng 4.0, thị trường bán dẫn ở các quốc gia đang phát triển cũng liên tục tăng trưởng mạnh mẽ. Trong đó, Việt Nam được biết đến là một thị trường mới nổi ở khu vực châu Á. Đặc biệt là trong kỷ nguyên IoT (Internet vạn vật), nhu cầu sản phẩm ngành công nghiệp bán dẫn sẽ ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, vấn đề thu hút đầu tư trong các ngành công nghiệp trọng yếu, trong đó có công nghiệp bán dẫn không chỉ nằm ở dung lượng thị trường, công nghiệp hỗ trợ, các chính sách ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực này mà còn cần nguồn nhân lực đủ số lượng và chất lượng.

Ông Robert Li – Phó Chủ tịch kinh doanh Synopsys khu vực Đài Loan và Nam Á cho biết để tăng cơ hội thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam, Synopsys sẽ giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến cho Việt Nam giúp tăng cường năng lực thiết kế vi mạch và rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Thông qua Synopsys Academic & Research Alliances (SARA), Synopsys sẽ cung cấp chương trình phần mềm dành cho đại học bao gồm chương trình giảng dạy, tài nguyên giáo dục và chương trình “Đào tạo giảng viên” để thiết lập trung tâm thiết kế chip.

Xem thêm các tin tức công nghiệp khác tại đây

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
Tình hình xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU, Anh đang…
Ngành dệt may Việt Nam năm 2022
Ngành dệt may Việt Nam đóng góp lớn vào GDP cả…
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam
Việt Nam được cho là thuộc khu vực "kiên cường đáng…
Thiếu hụt than cho sản xuất điện
Theo Bộ Công Thương, giá than thế giới tăng cao đã…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)