Xây dựng ngành công nghiệp phát triển xanh, bền vững tại tỉnh Tuyên Quang

Trong việc phát triển ngành công nghiệp, Tỉnh Tuyên Quang đã cụ thể hóa Nghị quyết của Trung ương gắn với tình hình thực tiễn của địa phương. Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Tỉnh đã tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển kết cấu hạ tầng. Thu hút đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó đã tạo động lực mạnh mẽ để ngành công nghiệp phát triển trong thời gian tới.

Triển khai đồng bộ các giải pháp ngành công nghiệp

Trong Chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết 29 đã xác định, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đặc biệt là lao động có kỹ năng, tay nghề cao. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh.

xây dựng ngành công nghiệp phát triển xanh, bền vững
xây dựng ngành công nghiệp phát triển xanh, bền vững

Trong đó, phấn đấu đến năm 2030, tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn tỉnh đạt 80%. Tỷ lệ lao động đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 40%. Tốc độ tăng năng suất lao động công nghiệp đạt bình quân 7,5%/năm. Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt trên 9,5%. Cơ cấu kinh tế ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 42,8%. Đây là những mục tiêu khó đòi hỏi sự quyết tâm cao của các cấp, các ngành trong triển khai thực hiện.

Vai trò then chốt của con người trong phát triển ngành công nghiệp

xây dựng ngành công nghiệp phát triển xanh, bền vững
xây dựng ngành công nghiệp phát triển xanh, bền vững

Thực tế cho thấy, trong bất cứ lĩnh vực nào thì con người là yếu tố then chốt, quyết định. Đối với phát triển công nghiệp trong giai đoạn mới đòi hỏi mỗi cán bộ, công nhân, kỹ sư… phải là những người có tay nghề. Nắm vững kỹ thuật thì hoạt động sản xuất kinh doanh mới trơn tru và mang lại hiệu quả. Khi tuyển dụng bao giờ công ty cũng đánh giá về chất lượng của học viên, sinh viên. Điều này nhằm đánh giá họ có đáp ứng được theo vị trí công việc hay không.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại Tuyên Quang

Cùng với đó, do đặc thù làm việc tại công ty có những quy chuẩn riêng. Nên khi được tuyển dụng vào làm việc công ty sẽ tiếp tục cử đi đào tạo để đáp ứng yêu cầu công việc. Rất mừng là trong thời gian gần đây, hoạt động đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đổi mới. Nhờ đó chất lượng nguồn nhân lực đang từng bước được nâng lên. Hiện nay gần 100% cán bộ, công nhân đang làm việc tại công ty là người Tuyên Quang và đã từng học nghề tại các cơ sở đào tạo nghề trong tỉnh.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác đào tạo nghề, tỉnh đã quy hoạch, phát triển các cơ sở giáo dục đại học, giáo nghề nghiệp. Trong đó chủ lực là trường Đại học Tân Trào, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Công nghệ Tuyên Quang. Hệ thống Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên ở các huyện. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp đã liên kết với các cơ sở đào tạo nghề. Cung cấp nguồn nhân lực phục vụ sự phát triển đa dạng các ngành kinh tế của tỉnh.

Quyết tâm đầu tư hạ tầng và chính sách thu hút đầu tư: Tuyên Quang tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển ngành công nghiệp.

Đầu tư hạ tầng xây dựng, thu hút đầu tư, ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh đã góp phần mang lại diện mạo mới cho ngành công nghiệp của tỉnh. Theo báo cáo của Sở Công Thương, trên địa bàn tỉnh hiện có 2 khu công nghiệp. Khu công nghiệp Long Bình An và Khu công nghiệp Sơn Nam. Với tổng diện tích 320 ha thu hút 20 dự án công nghiệp với vốn đăng ký đầu tư 5.600 tỷ đồng. Với 6 cụm công nghiệp tại các huyện với tổng diện tích 375 ha. Thu hút được 23 dự án với số vốn đăng ký đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng.

Ông Cho Won Jae, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Future of Sound Vina chuyên sản xuất linh kiện điện tử ở Cụm công nghiệp Phúc Ứng (Sơn Dương) cho biết, từ khi bắt đầu đầu tư tại Tuyên Quang ông đã nhận thấy nơi đây có tiềm năng phát triển công nghiệp bởi hạ tầng giao thông ngày càng thuận tiện, kết nối liên vùng. Trong thời gian qua, công ty đã được tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt, từ việc hỗ trợ pháp lý, công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng, tạo nguồn lao động dồi dào… nhờ đó giúp công ty hoạt động ổn định và ngày càng phát triển hơn.

Niềm vui của người lao động tại Tuyên Quang

Từ các giải pháp tạo động lực phát triển công nghiệp, tỉnh đã thu hút được nhiều tập đoàn. Dự án lớn đầu tư vào tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm, giúp tăng thu nhập cho lao động địa phương. Điều này góp phần giảm nghèo hiệu quả. Khi vào làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp bắt buộc người lao động phải thực hiện tác phong công nghiệp. Qua quá trình làm việc người lao động cũng sẽ được học hỏi, tích lũy được nhiều kiến thức trong ngành công nghiệp.

xây dựng ngành công nghiệp phát triển xanh, bền vững
xây dựng ngành công nghiệp phát triển xanh, bền vững

Việc thu hút đầu tư, mở rộng các khu, đã tạo sự chuyển dịch đáng kể trong ngành công nghiệp. Ở nhiều nơi, tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động làm việc trong lĩnh vực ngành công nghiệp chiếm tỷ cao từ 70 đến trên 90%. Chẳng hạn như Phúc Ứng, Sơn Nam (Sơn Dương), Thắng Quân (Yên Sơn), Tân Thành (Hàm Yên)…

Số lượng lao động trong lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, thu nhập của người dân được cải thiện, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn. Từ đó góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa tỉnh Tuyên Quang phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.

Xem thêm: Ứng dụng công nghiệp xanh trong sản xuất sau muối hướng tới bảo vệ môi trường

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
Tình hình xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU, Anh đang…
Ngành dệt may Việt Nam năm 2022
Ngành dệt may Việt Nam đóng góp lớn vào GDP cả…
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam
Việt Nam được cho là thuộc khu vực "kiên cường đáng…
Thiếu hụt than cho sản xuất điện
Theo Bộ Công Thương, giá than thế giới tăng cao đã…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)