EVN ‘khó khăn chưa từng có’ nhưng phải cân nhắc khi điều chỉnh giá điện

Tình hình hoạt động kinh doanh, điều chỉnh giá điện… vào sáng 15-2 vừa được Bộ trưởng Bộ Công Thương và chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Ông Trần Đình Nhân thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh của EVN
Ông Trần Đình Nhân thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh của EVN

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh EVN đang gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ mất cân bằng tài chính do gần bốn năm qua giá điện không được điều chỉnh.

Trong “tình thế cấp bách”, “nước sôi lửa bỏng” liên quan đến tài chính của EVN, có thể ảnh hưởng đến khả năng đảm bảo cung cấp điện, thế nhưng nội dung cuộc họp này lại không được thông tin cụ thể, mà chỉ phát theo thông cáo báo chí.

EVN ‘khó khăn chưa từng có’

Theo thông cáo của Bộ Công Thương, tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã báo cáo, trình bày về tình hình thực hiện sản xuất kinh doanh điện năm 2022 và dự kiến kế hoạch năm 2023 của EVN, đồng thời đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh điện năm 2023.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sự nỗ lực của EVN đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt là trong bối cảnh tập đoàn này phải đối mặt với những thách thức, khó khăn “chưa từng có” và “hết sức dị biệt” do khủng hoảng năng lượng, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho EVN
Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho EVN

Tuy nhiên, những “khó khăn chưa từng có” của EVN lại không được thể hiện cụ thể trong thông cáo báo chí này. Trong khi theo một báo cáo hồi tháng 1 được EVN gửi tới Bộ Công Thương, tập đoàn này cho biết lỗ sản xuất kinh doanh năm 2022 lên tới 28.876 tỉ đồng.

EVN cho rằng năm 2023 nếu giá điện vẫn giữ như hiện hành thì sẽ tiếp tục lỗ 64.941 tỉ đồng. Như vậy mức lỗ cho cả hai năm lên tới 93.817 tỉ đồng. Tập đoàn này bày tỏ lo ngại đến hết tháng 5-2023 công ty mẹ – EVN sẽ không còn tiền trong tài khoản và đến tháng 6 sẽ thiếu hụt tiền thanh toán.

Điều chỉnh giá điện phải được tính toán kỹ lưỡng

Theo thông cáo của Bộ Công Thương, ông Diên yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc bộ triển khai các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về đầu tư xây dựng các dự án điện và thị trường điện, cơ chế bán điện.

Trong đó, giải quyết kiến nghị liên quan việc cung cấp khí cho các dự án nhà máy nhiệt điện trong trung tâm điện lực Ô Môn, Dung Quất. Thẩm định thiết kế kỹ thuật theo từng đợt đối với phần còn lại của dự án Quảng Trạch I. Thẩm định báo cáo thiết kế kỹ thuật dự án thủy điện tích năng Bác Ái; dự án cấp điện cho Côn Đảo; đảm bảo cấp đủ than cho nhiệt điện.

Đặc biệt liên quan đến việc xây dựng các phương án điều chỉnh giá điện bán lẻ bình quân năm 2023 theo kiến nghị của EVN, bộ trưởng chỉ đạo tập đoàn cần bám sát, tuân thủ quy trình thực hiện theo quy định tại quyết định số 24 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh giá điện bán lẻ bình quân.

Điều chỉnh giá điện phải được tính toán kỹ lưỡng
Điều chỉnh giá điện phải được tính toán kỹ lưỡng

Mặc dù thông cáo không nêu rõ lộ trình, phương án và quan điểm của Bộ Công Thương về đề xuất tăng giá điện, nhưng nhấn mạnh yêu cầu của bộ trưởng là việc điều chỉnh giá điện cần phải được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và đúng quy định.

Ngoài ra, bộ trưởng Bộ Công Thương cũng chỉ đạo EVN chủ động tham gia đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành về cơ chế điều chỉnh giá điện bán lẻ, cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Các vấn đề liên quan tới cơ chế giá điện, thị trường điện tại Luật điện lực, cơ chế mua bán điện trực tiếp DPPA để đảm bảo giá điện phản ánh đầy đủ yếu tố thị trường, tạo môi trường bình đẳng giữa các bên trong hoạt động điện lực.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cũng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sớm hoàn thiện kết quả sản xuất kinh doanh điện năm 2022, trong đó có các nội dung liên quan đến đánh giá, xếp loại doanh nghiệp.

Xem thêm: Năm 2023 sẽ chi hơn 19.200 tỷ xây dựng các dự án truyền tải điện

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
Tình hình xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU, Anh đang…
Ngành dệt may Việt Nam năm 2022
Ngành dệt may Việt Nam đóng góp lớn vào GDP cả…
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam
Việt Nam được cho là thuộc khu vực "kiên cường đáng…
Thiếu hụt than cho sản xuất điện
Theo Bộ Công Thương, giá than thế giới tăng cao đã…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)