Hiệu quả từ chương trình tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Ngày 24/3, Bộ Công Thương và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ tổng kết hoạt động hỗ trợ tư vấn cải tiến DN công nghiệp hỗ trợ tại Bắc Ninh.

Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Theo Bộ Công Thương, ngành công nghiệp hỗ trợ được đánh giá là một nhánh quan trọng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung, đóng vai trò như nguồn đầu vào cho chuỗi hoạt động sản xuất và thúc đẩy lưu thông hàng hoá trong nước.

Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
Nâng cao năng lực cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Ông Cao Văn Bình, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp – Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, trong nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ về cả cơ chế chính sách cũng như việc đẩy mạnh đầu tư nhiều nguồn lực, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã có những bước tiến nhất định, đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia vào chuỗi cung ứng cũng như chuỗi giá trị toàn cầu.

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp nhấn mạnh, Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ đã đặt mục tiêu, năm 2025, doanh nghiệp Việt Nam có khả năng sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ có tính cạnh tranh cao, đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng nội địa, chiếm 11% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp.

Thực hiện mục tiêu trên, trong thời gian vừa qua, Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương đã tích cực triển khai các chương trình hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Tham quan nhà máy Công ty Cổ phần Công nghiệp Kimsen thể hiện trực quan các hoạt động cũng như kết quả cải tiến trong suốt quá trình tham gia dự án
Tham quan nhà máy Công ty Cổ phần Công nghiệp Kimsen thể hiện trực quan các hoạt động cũng như kết quả cải tiến trong suốt quá trình tham gia dự án

Cụ thể, Cục Công nghiệp đã đồng hành cùng Công ty ô tô Toyota Việt Nam hợp tác nỗ lực triển khai các hoạt động hỗ trợ nhằm phát triển năng lực, đưa doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam đến gần hơn với chuỗi cung ứng. Một trong những hoạt động được đánh giá là tiêu biểu và mang lại nhiều lợi ích thiết thực nhất là hoạt động hỗ trợ, tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp.

Tăng năng suất, giảm chi phí

Trong 6 tháng triển khai, các doanh nghiệp tham gia Dự án đã được tư vấn, cải tiến trong nhiều lĩnh vực như cải tiến hiện trường nhà máy, sắp xếp dòng chảy sản xuất loại bỏ lãng phí, lắp đặt thiết bị tự động phục vụ dây chuyền sản xuất… giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, tăng năng suất cũng như cải thiện môi trường làm việc của người lao động.

Là một trong những doanh nghiệp đầu chuỗi ngành ô tô với những nỗ lực nâng cao tỉ lệ nội địa hoá, từ năm 2020, được sự tin tưởng của Bộ Công Thương, Công ty ô tô Toyota Việt Nam đã bắt đầu phối hợp triển khai dự án nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cho các nhà cung cấp trong nước về công nghiệp hỗ trợ, và đã có những kết quả khả quan.

Chia sẻ về dự án trên, Phó Giám đốc Khối kế hoạch chiến lược Công ty Ô tô Toyota Việt Nam – ông Nguyễn Xuân Thủy nhận định, năm 2022 Cục Công nghiệp và Toyota đã hỗ trợ theo chiều sâu cho 04 nhà cung cấp nằm ngoài hệ thống các nhà cung cấp hiện tại của Toyota Việt Nam.

“Để triển khai chương trình, chúng tôi đã cử chuyên gia đến làm việc, tìm ra những vấn đề và cùng doanh nghiệp đưa ra biện pháp, kế hoạch cải tiến khắc phục. Sau hơn 06 tháng triển khai, chúng tôi đã nhận được kết quả rất khả quan về các hoạt động cải tiến 5S và Kaizen từ cả 04 doanh nghiệp”- ông Nguyễn Xuân Thủy thông tin.

Tăng năng suất, giảm chi phí
Tăng năng suất, giảm chi phí

Tại buổi lễ Tổng kết, đại diện 04 doanh nghiệp đã có các bài trình bày, chia sẻ về những hoạt động cải tiến, các kết quả đạt được cũng như những đề xuất và mong muốn từ phía doanh nghiệp đối với dự án.

Ông Dương Minh Hải- Giám đốc sản xuất Công ty Cổ phần Công nghiệp Kimsen bày tỏ, chương trình đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và nâng cao năng lực sản xuất, cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, hướng tới tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Thông qua chương trình hỗ trợ tư vấn Giám đốc sản xuất Công ty Cổ phần Công nghiệp Kimsen có thể giúp chúng tôi sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao và ổn định với chi phí thấp hơn, giảm thiểu lãng phí trong quá trình sản xuất, đáp ứng tốt được tiến độ giao hàng của khách hàng. Đồng thời ngày càng cải thiện được môi trường sản xuất thân thiện, an toàn với người lao động.

“Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới tiếp tục nhận được các chương trình hỗ trợ khác nếu có của Bộ Công Thương để ngày càng hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý của mình, qua đó đóng góp 1 phần nhỏ bé vào sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam”- ông Dương Minh Hải nói.

Ông Phạm Đình Kiên – đại diện Công ty Cổ phần đầu tư thương mại công nghiệp Hà Nội cho hay, những kết quả khả quan đã đạt được trong quá trình tham gia dự án, theo đó điển hình là vấn đề an toàn lao động được cải thiện đáng kể, nhận thức về 5S cũng như ý thức về cải tiến sản xuất của đội ngũ lao động được nâng cao rõ rệt.

Buổi lễ được tiếp tục với hoạt động tham quan nhà máy Công ty Cổ phần Công nghiệp Kimsen thể hiện trực quan các hoạt động cũng như kết quả cải tiến trong suốt quá trình tham gia dự án.

Nhận thức được sự cần thiết đối với sự phối hợp giữa Cục Công nghiệp và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam, hai bên bày tỏ mong muốn hợp tác tích cực trong việc xây dựng hệ thống các nhà cung cấp, đóng góp vào sự phát triển của công nghiệp hỗ trợ ô tô. Việc hợp tác được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực, góp phần nâng cao năng lực, tăng khả năng tiếp cận chuỗi sản xuất toàn cầu cho các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam.

Xem thêm: Tạo vị thế cho ngành công nghiệp điện tử

Sky Pak
Cùng Chuyên Mục
Tình hình xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sang Mỹ, EU, Anh đang…
Ngành dệt may Việt Nam năm 2022
Ngành dệt may Việt Nam đóng góp lớn vào GDP cả…
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam
Việt Nam được cho là thuộc khu vực "kiên cường đáng…
Thiếu hụt than cho sản xuất điện
Theo Bộ Công Thương, giá than thế giới tăng cao đã…
Sản Phẩm Nổi Bật
sp_túi khí chèn lót thùng carton dạng gối (1)
Túi khí chèn lót thùng carton dạng gối ngày càng phổ…
Túi khí chèn thùng carton dạng đệm (2)
Loại bỏ chỗ trống trong thùng hàng để đảm bảo an…
Pallet Epal
Pallet gỗ thông mới có khả năng bảo vệ hàng hóa…
pallet gỗ thông cũ 4 chiều nâng_sp (1)
Pallet gỗ thông cũ là giải pháp tuyệt vời để tiết…
Pallet gỗ keo (tràm) cũ (1)
Chi phí cực thấp là ưu điểm nổi bật của pallet…
FORM HỢP TÁC
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)
BẠN MUỐN TRỞ THÀNH?
người muangười bán
FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN SẢN PHẨM
Vui lòng điền đủ thông tin ở các mục có (*)